Hàn Quốc sẽ cho Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tháng 10 tới?

02/09/2014 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã liệt Hàn Quốc ở đầu danh sách các quốc gia có thể sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) của mình.

Tờ Korea Times ngày 1/9 dẫn nguồn tin riêng cho biết, Mỹ đã liệt Hàn Quốc ở đầu danh sách các quốc gia có thể sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (THAAD) của mình.

Theo tờ báo này, tiết lộ trên đi ngược lại với quan điểm chính phủ Seoul vẫn công bố, trong đó nói rằng Hàn Quốc sẽ không tham gia vào hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Ảnh minh họa. Nguồn Rpdefense.

Theo Korea Times, Mỹ đã hoàn thành khảo sát địa điểm và ảnh hưởng của kế hoạch này hồi đầu năm nay. Quyết định cuối cùng sẽ sớm được đưa ra.

Có suy đoán cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này tại hội nghị an ninh thường niên ở Washington vào tháng 10 tới. 

Các nhà quan sát cho biết, chuyến thăm gần đây tới Hàn Quốc của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work là nhằm để thảo luận về kế hoạch này. 

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần trực tiếp hoặc gián tiếp bày tỏ thái độ kiên quyết phản đối kế hoạch này của Mỹ vì lo ngại nó có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình khu vực và kích động chạy đua vũ trang. 

Truyền thông Hàn Quốc hồi tháng này cho biết, trong chuyến công du Hàn Quốc vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Park Geun-hye nên tránh tham gia vào kế hoạch triển khai hệ thống THAAD của Mỹ. 

Trong khi đó Seoul cho rằng việc triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa từng chính thức xác nhận về khả năng sẽ đồng ý với đề nghị trên của Mỹ./.

Nguyễn Hường