Hàn Quốc tìm kiếm vũ khí đối khó với rocket mới của Triều Tiên

23/05/2013 09:30 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Tờ Chosun ngày 23/5 đưa tin cho biết, các quan chức quân sự Hàn Quốc đang cố gắng tìm ra cách thức nhằm đối phó với loại rocket đa nòng mới (MRLs) mà Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 3 ngày hồi tuần trước.

Hệ thống vũ khí laser Tactical High Energy Laser của Mỹ.

Loại đạn rocket đa nòng cỡ lớn Triều Tiên mới phóng thử được cho là có tầm bắn xa hơn so với loại MRLs  240 mm hiện đang nhắm vào khu vực Seoul.

Với tầm bắn ước tính vào khoảng 180-200 km, MRLs có thể chạm tới nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Hàn Quốc và cả căn cứ Mỹ tại nước này.

Theo lý thuyết, các dàn phóng MRLs có thể dễ dàng bị tiêu diệt bằng bom hoặc tên lửa ngay trong lần tấn công đầu tiên nếu xác định được chính xác vị trí của nó. Nhưng nếu chúng được cơ động thì kế hoạch này rất khó có thể thực hiện được.

Một số chuyên gia quân sự Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi tìm kiếm một loại vũ khí tấn công chính xác hơn.

Hàn Quốc có thể sẽ mua tên lửa đất đối đất tầm ngắn với phạm vi khoảng 100 km, có hệ thống dẫn đường GPS và có thể vận chuyển bằng máy bay chiến đấu. 

Nhưng một số chuyên gia lại nhấn mạnh tới sự cần thiết của vũ khí đánh chặn tốt hơn để đối phó với các tên lửa khó xác định vị trí trước. 

Tiêu chí này có thể được thỏa mãn bằng hệ thống phòng không Iron Dome của Israel, pháo phòng không của Mỹ như Centurion và vũ khí năng lượng định hướng của Mỹ như laser năng lượng cao chiến thuật (Tactical High Energy Laser).


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)