Hàn Quốc: Triều Tiên phải thừa nhận khó khăn mình đang đối mặt

15/10/2013 13:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên phải thừa nhận khó khăn hiện tại của mình, hợp tác với Hàn Quốc mới có thể cải thiện được quan hệ xuyên biên giới, Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết hôm 15.10.
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae.

Phát biểu với các nhà lập pháp tại một phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae cho rằng Bình Nhưỡng cần phải nhận ra những gì mình có thể làm để ngăn căng thẳng gia tăng một cách thiết thực, những hành động này là việc làm tốt nhất cho người dân Triều Tiên và là quyết định đúng đắn.

Ông cho rằng Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa, nhưng lại không chịu từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình. 

Liên quan tới vấn đề khu công nghiệp chung Kaesong, ông Ryoo cho biết, Seoul đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động nhưng dài hạn để đối phó với Triều Tiên, để "chính phủ không bị ảnh hưởng" bởi mối quan hệ với với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và nối lại các vòng đàm phán sáu bên, kêu gọi xây dựng lòng tin giữa hai bên thông qua đối thoại, hợp tác.

Triều Tiên đã có những động thái để hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, thúc đẩy đối thoại với Mỹ hồi tháng 8 và 9, nhưng nó đạt được rất ít thành công.

Nguyễn Hường