Hàn Quốc: Triều Tiên triển khai tàu chiến tốc độ cao có thể tàng hình

29/05/2015 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tàu có vận tốc gần 60 mph, được trang bị súng máy hạng nặng và ngư lôi cũng như khả năng tàng hình.

Telegraph ngày 28/5 đưa tin cho biết, Triều Tiên đã đưa vào hoạt động tàu cao tốc thế hệ mới có khả năng tàng hình và có thể đưa lực lượng đặc biệt xâm nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc một cách nhanh chóng. 

Hình ảnh tàu siêu tốc mới của Triều Tiên do vệ tinh của Hàn Quốc thu thập được. 

Tàu Very Slender Vessel có khả năng đi xuyên qua các con sóng thay vì lướt trên sóng như những loại tàu khác với vận tốc gần 60 mph. Tàu còn được trang bị súng máy hạng nặng và ngư lôi, tờ JoongAng Ilbo dẫn lời các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

Giới chức Hàn Quốc xem đây là một mối đe dọa mới đối với an ninh của mình. Tình báo Hàn Quốc bắt đầu thu thập được thông tin về loại vũ khí này nhờ các hình ảnh vệ tinh chụp được hồi năm ngoái khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm ở vùng biển phía đông nước này.

Tàu có thể di chuyển với vận tốc 60 mph, được trang bị súng máy hạng nặng và ngư lôi, tránh được radar. 

Theo ước tính của tình báo Hàn Quốc, hiện Triều Tiên đã đưa ít nhất 7 chiếc tàu siêu tốc này vào hoạt động ở căn cứ trên bờ biển phía tây. Một trong số những chiếc tàu này cũng đã được nhìn thấy gần đây ở ngoài khơi đảo Yongmae. 

Đảo Yongmae nằm cách khoảng 11 km về phía nam đảo Yeonpyeong, nơi từng xảy ra vụ đọ pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cách biên giới biển tranh chấp khoảng 5 km. Đây là khu vực nóng thường xảy ra các cuộc đụng độ giữa quân đội hai nước.

Hàn Quốc xem thiết bị mới này của  Triều Tiên là mối đe dọa mới đối với an ninh của mình. 

Theo một quan chức Hàn Quốc nói với tờ JoongAng Ilbo, Triều Tiên dường như triển khai loại tàu mới cho Hạm đội Hoàng Hải nhằm tăng khả năng của mình ở vùng biển phía tây cũng như khả năng xâm nhập vào đảo Baeknyeong của Hàn Quốc trong trường hợp khẩn cấp. 

Trước đó, có thông tin cho rằng Triều Tiên đang triển khai thêm các pháo cỡ 122 ly lên các đảo tiền tiêu gần biên giới biển với Hàn Quốc. 

Theo Telegraph, Triều Tiên từng sử dụng tàu ngầm thâm nhập vào vùng biển Hàn Quốc và gần đây đang tăng cường xây dựng một đội thủy phi cơ lớn được thiết kế cho các cuộc tấn công đổ bộ ven biển. 

Nguyễn Hường