Hàn Quốc truy tố điệp viên trá hàng ám sát anh trai Kim Jong-un

(GDVN) - Hàn Quốc đã truy tố điệp viên Triều Tiên Kim Yong-su, người đã nhận lệnh bắt cóc người con cả Kim Jong-nam của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 10/10 đưa tin, hôm qua Hàn Quốc đã truy tố điệp viên Triều Tiên Kim Yong-su, người đã nhận lệnh bắt cóc người con cả Kim Jong-nam của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Các công tố viên cho biết điệp viên này đang thực hiện nhiệm vụ giám sát Park Sang-hak, người đã đào thoát sang phía Hàn Quốc và thường xuyên gửi các truyền đơn tới Triều Tiên bằng bóng bay. Kim Yong-su bị Hàn Quốc truy tố vì vi phạm Luật An ninh Quốc gia.

Theo các công tố viên, hồi tháng 7/2010, Kim Yong-su đã được cơ quan tình báo Triều Tiên ra lệnh ám sát Kim Jong-nam tại Trung Quốc. Điệp viên này thú nhận là đã hối lộ một tài xế taxi Trung Quốc để đâm xe vào Kim Jong-nam và ngụy tạo thành một vụ tai nạn giao thông.

Kế hoạch này được xây dựng trước khi cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il lựa chọn người con trai út Kim Jong-un làm người kế nhiệm.

Kim Yong-su khai rằng một vụ ám sát công khai có thể gây rắc rối cho Triều Tiên trước cộng đồng quốc tế, thế nên điệp viên này đã chọn cách ngụy tạo một vụ tai nạn giao thông. Theo kế hoạch, sau vụ “tai nạn”, điệp viên này sẽ đưa Kim Jong-nam trở về Triều Tiên như thể để chạy chữa.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và anh trai Kim Jong-nam

Thế nhưng điệp viên này không tìm được Kim Jong-nam ở Trung Quốc và nhận được lệnh nằm im chờ thời.

Sau đó Bình Nhưỡng ra lệnh cho Kim Yong-su này trá hàng thâm nhập vào Hàn Quốc để theo dõi Park Sang-hak và lôi kéo những người đào ngũ khác để rủ rê họ trở về Triều Tiên. Tại đây, Kim Yong-su đã bị Hàn Quốc bắt giữ hôm 12/9.
      
Kể từ khi được phái sang Trung Quốc từ năm 2002, điệp viên này được cho là đã truy lùng những người đào thoát và các tổ chức hậu thuẫn họ ở đó. Kim Yong-su đã được thưởng huân chương vì tóm được một nhà ngoại giao Triều Tiên đào thoát tại một nhà thờ ở Trung Quốc và đưa ông này trở về Triều Tiên.

Bảo Thành (Nguồn: Chosun Ilbo)
Đang tải tin...