Hàn Quốc vây bắt tàu cá Trung Quốc

19/11/2011 08:48 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hàn Quốc vây bắt 26 tàu cá Trung Quốc; Biểu tình lớn ở Ai Cập; Phe "Áo vàng" Thái Lan chuẩn bị xuống đường ... là những tin tức nổi bật sáng nay.
1. Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua 18/11 đã có chuyến thăm Berlin để thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại và chưa tìm được tiếng nói chung khi giải quyết vấn đề này của hai nền kinh tế đứng đầu khu vực đầu tiền chung.(VOV)
2. Tân Hoa xã tối 18/11 dẫn một nguồn tin Philippines cho biết, cựu Tổng thống nước này, bà Gloria Arroyo đã bị bắt giữ tại một bệnh viện ở Manila (thủ đô Philippines). Động thái bắt giữ bà Arroyo là diễn biến cao điểm của một tuần biến động trên chính trường Philippines. Mặc dù Tòa án Tối cao Philippines đã cho phép bà Arroyo ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng chính quyền đã yêu cầu cơ quan xuất nhập cảnh ngăn cựu lãnh đạo này rời khỏi đất nước.(Vietnamplus)
3. Trong hai ngày 16 và 17/11, Hàn Quốc đã huy động hai tàu tuần tra loại 3.000 tấn, bốn máy bay trực thăng và 20 đặc nhiệm để bao vây 26 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển cách tỉnh Jeolla 126km. Các tàu cá Trung Quốc đã qua mặt cảnh sát tuần tra bằng cách giả dạng các tàu Hàn Quốc. Khi bị lực lượng hải quân Hàn Quốc phát hiện, các ngư dân Trung Quốc đã dùng kiếm, gậy và rìu sắt để chống trả quyết liệt. Hiện Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về việc bắt giữ này.(Tuổi trẻ/China News)
4. Một quan chức cấp cao giấu tên của Syria ngày 18/11 cho biết Damas đã nhất trí "trên nguyên tắc" cho phép một phái bộ quan sát viên của Liên đoàn Arập (AL) vào nước này nhưng Damas vẫn đang nghiên cứu các chi tiết về vấn đề này.Theo hãng tin AP, hiện các quan chức AL ở Cairo chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.(Vietnamplus)
5. Bắt đầu từ 18/11, các cử tri Nga đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) tại một số vùng xa xôi, hẻo lánh của nước Nga. Việc bầu cử sớm nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cử tri vì ở những vùng xa xôi, hẻo lánh phải mất nhiều thời gian cử tri mới đến được điểm bỏ phiếu. Tại những khu vực này các thành viên của Uỷ ban bầu cử địa phương phải đi bằng máy bay trực thăng, xe trượt tuyết hoặc các phương tiện giao thông khác để đến với cử tri.(VOV)
6. Tân Hoa Xã đưa tin ngày 18/11, một vụ tai nạn giao thông khá hy hữu đã xảy ra ở tỉnh Hồ Nam (miền Trung Trung Quốc) khi một xe buýt đâm thẳng vào trạm thu phí trên đường cao tốc làm ba người thiệt mạng và 24 người bị thương. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra. Theo cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường, lỗi có thể do tài xế đã lái ẩu trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù.(Vietnamplus)
7. Những người biểu tình phe “Áo vàng” tại Thái Lan tuyên bố họ sẽ biểu tình vào tuần tới để bày tỏ sự phẫn nộ đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm cho phép cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước. Các cuộc biểu tình của phe “Áo vàng” vốn giúp lật đổ ba chính phủ trong vòng 5 năm tại Thái Lan, bao gồm chính phủ của ông Thaksin vào năm 2006, song họ vẫn chưa biểu dương sức mạnh trong thời kỳ cầm quyền của bà Yingluck.(Thanh niên/Reuters)
8. Ngày 18/11, hàng ngàn người dân Ai Cập đã tập trung tới Quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo, tham gia cuộc biểu tình phản đối đề xuất “các nguyên tắc Hiến pháp mới” của Hội đồng Quân sự cầm quyền. Các nhóm biểu tình này yêu cầu Hội đồng Quân sự cầm quyền thông báo rõ ràng thời gian chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự, và thời hạn chót cho cuộc bầu cử tổng thống không muộn hơn tháng 4 năm sau.(VOV/Tân Hoa xã).

Tin thế giới đọc nhanh sáng 19/11/2011
Đình Phương (Tổng hợp)