Hàn Quốc xây dựng luật trấn áp tội phạm tình dục trong quân đội

18/06/2013 09:46 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Trong số 487 nạn nhân của hành vi phạm tội tình dục trong quân đội Hàn Quốc 2 năm 2010 và 2011 có tới 135 người, tương đương 27,7% là nam giới, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Lính Hàn Quốc

Yonhap ngày 18/6 đưa tin, quân đội Hàn Quốc hôm nay đã cam kết sẽ có các hình phạt cứng rắn hơn đối với tội phạm tình dục xảy ra trong doanh trại quân đội khi xây dựng bộ luật hình sự mới, theo đó cho phép các công tố viên dễ dàng hơn khi điều tra tội phạm tình dục trong quân đội.

Động thái này là một phần của những nỗ lực của quân đội Hàn Quốc để ngăn chặn nạn bạo lực tình dục, tội phạm tình dục sau khi một nữ học viên quân sự đã bị tấn công tình dục ngay trong khuôn viên trường bởi một học viên khóa trước.

Luật mới cho phép các công tố viên tiến hành điều tra các vụ phạm tội tình dục liên quan đến những người lính trong quân đội Hàn Quốc mà không cần tới sự đồng ý của nạn nhân.

Nạn nhân của những vụ tấn công tình dục, xâm hại tình dục trong quân đội Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc báo cáo vụ việc với cấp trên của họ do lo sợ điều này có thể hủy hoại sự nghiệp quân sự của mình trong khi một số khác sau khi báo cáo phải chịu áp lực không nhỏ từ dư luận.

Luật mới cũng xem xét lại điều khoản chỉ có phụ nữ mới được xác định là chủ đề của các vụ hiếp dâm trong bối cảnh ngày càng gia tăng các nạn nhân quấy rối tình dục là nam giới.

Trong số 487 nạn nhân của hành vi phạm tội tình dục trong quân đội Hàn Quốc 2 năm 2010 và 2011 có tới 135 người, tương đương 27,7% là nam giới, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

"Chúng tôi hy vọng luật mới sẽ giúp giảm số vụ tội phạm tình dục giữa những người lính", ông Hong Chang-shik, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách các vấn đề pháp lý cho biết, "chúng tôi cũng đang gia tăng các chương trình phòng chống tội phạm tình dục và chuẩn bị các biện pháp để bảo vệ các nạn nhân."Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)