Hàng chục công chức Hải Phòng đã trúng tuyển bị công an xem lại chuyện học tập

15/10/2018 07:37 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hàng chục công chức trúng tuyển kỳ thi công chức tại Hải Phòng vừa qua đang bị cơ quan công an “xem xét” bởi sử dụng chứng chỉ tiếng Anh "có vấn đề".

Kỳ thi tuyển công chức năm 2016 của thành phố Hải Phòng diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5/2018, với tổng số hơn 700 thí sinh dự thi theo hình thức trắc nghiệm và phỏng vấn.

Ngày 19/6/2018, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định phê duyệt kết quả với 174 người trúng tuyển.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Hải Phòng, trong các thí sinh trúng tuyển đợt thi công chức vừa qua, có hơn 20 trường hợp trúng tuyển chưa được tiếp nhận do còn phải chờ công an xác minh xem chứng chỉ tiếng Anh có hợp pháp không.

Theo tìm hiểu, những trường hợp trúng tuyển này bị “treo” vì có sử dụng một loại chứng chỉ ngoại ngữ “có vấn đề”.

Nhiều công chức trúng tuyển bị "treo" vì sử dụng chứng chỉ tiếng Anh "có vấn đề" (Ảnh: CTV)

Cụ thể, những người này có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh bậc 2 do Trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng cấp từ năm 2015.

Các chứng chỉ này được Trường Cao đẳng Cộng đồng cấp theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn cấp chứng chỉ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cơ sở giáo dục phải dạy theo nội dung, thời lượng, cấu trúc kiến thức chương trình chuẩn của Bộ.

Dù không phải cơ sở giáo được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận nhưng năm 2015, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hải Phòng vẫn tổ chức các khoá đào tạo cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung này.

Ông Đồng Tố Thanh, Hiệu trưởng Trường Cao đằng Cộng đồng Hải Phòng thừa nhận việc trường này cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 theo khung 6 bậc của Bộ Giáo dục và Đào tạo là sai.

Theo ông Thanh, năm 2015 nhà trường đã tự tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành vì nghĩ rằng nó tương đương.

Sau khi biết việc cấp này chưa đúng, nhà trường đã chấm dứt cấp chứng chỉ này.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ chịu trách nhiệm như thế nào về sách giáo khoa?

Theo ông Thanh, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an thành phố Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu làm rõ về hơn chục trường hợp trúng tuyển công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do trường này cấp.

Ông Thanh cho biết trước đó, từ năm 2016, Công an Hải Phòng cũng đã có văn bản yêu cầu xác minh các trường hợp có chứng chỉ ngoại ngữ này.

“Công an có văn bản lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã xác định là trường cấp chứng chỉ theo khung này là không đúng nên chúng tôi đã chấm dứt cấp loại chứng chỉ này”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, từ năm 2016, chính Sở Nội vụ Hải Phòng đã có văn bản đề nghị trường xác minh hơn 100 trường hợp, trong đó có nhiều trường hợp cần xác minh chứng chỉ tiếng Anh bậc 2.

Như vậy, từ 2 năm trước, Sở Nội vụ Hải Phòng đã biết rõ việc các thí sinh thi tuyển công chức có chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 do Cao đẳng Cộng đồng cấp là sai.

Tuy nhiên, trong đợt thi tuyển công chức diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5/2018 vừa qua, Sở Nội vụ vẫn không tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để loại bỏ những chứng chỉ được cấp không đúng quy định này.

Lý giải về việc này, lãnh đạo Sở Nội vụ Hải Phòng cho rằng, việc tiếp nhận hồ sơ thi tuyển công chức vừa qua do Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thực hiện nên sở không rõ việc phân loại ra sao.

“Quan điểm của sở là chờ Công an thành phố xác định xem các chứng chỉ được cấp sai này có đủ điều kiện không”, lãnh đạo Sở Nội vụ nói. 

LÃ TIẾN