Hàng loạt lãnh đạo các trường đại học bị trộm "viếng thăm"

07/11/2013 08:12 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Chỉ với chiếc đèn khò, tuốc nơ vít, Lê Duy Thọ đã phá cửa, đột nhập vào phòng làm việc của các cán bộ lãnh đạo nhiều trường đại học danh tiếng để trộm tiền. Có lần, hắn đã ẩn nấp trong nhà vệ sinh của trường cả nửa ngày trời để chờ cơ hội “ra tay”.

Ngày 6/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân cho biết đang tạm giữ Lê Duy Thọ (SN 1987, quê ở xã Mỹ Hoà, huyện Kim Bôi, Hoà Bình) để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào ngày 14/9, Công an quận Thanh Xuân nhận được trình báo của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (trên đường Nguyễn Trãi) về việc trường này đã bị trộm đột nhập, lấy mất một số tiền và làm hỏng nhiều tài sản tại 4 phòng của các đồng chí lãnh đạo nhà trường.

Ngay lập tức, Lãnh đạo công an quận Thanh Xuân đã báo cáo sự việc lên công an thành phố Hà Nội, đồng thời cùng các điều tra viên đến và tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Kết quả khám nghiệm ban đầu cho thấy, đối tượng đã đã đột nhập từ bên ngoài vào. Hắn đã leo qua tường rào nhà trường, đi qua sân rồi lên tầng 3 để phá khóa cửa các phòng, trộm tài sản. Trong quá trình lục soát các phòng, đối tượng này đã làm hư hỏng một số đồ đạc có giá trị, đặc biệt là các bộ máy tính để bàn. Ước tính tổng tài sản bị mất và thiệt hại hơn 100 triệu đồng.

Căn cứ vào các dấu vết thu thập được tại hiện trường, bằng các phương phám nghiệp vụ, cơ quan công an phát hiện đối tượng Lê Duy Thọ có nhiều nghi vấn. Bởi vậy, Cơ quan điều tra đã cử trinh sát về Hòa Bình xác minh xem đối tượng làm nghề gì, nhân thân ra sao.

Lê Duy Thọ (phải) tại cơ quan điều tra.

Một cán bộ điều tra cho biết, Thọ không có nghề nghiệp ổn định. Hắn quê ở Hòa Bình nhưng đã xuống Hà Nội từ lâu, làm nhiều nghề để kiếm sống. Trong đó có thời gian Thọ từng làm thợ xây ở trung tâm Royal City.

Qua quá trình điều tra từ ngày 14 đến 31/10, cơ quan điều tra xác định Lê Duy Thọ là nghi phạm hàng đầu gây ra vụ trộm cắp nói trên. Lúc này, cơ quan điều tra cũng đã lần ra nơi ở của Thọ tại Hà Nội. Theo đó, Thọ thuê trọ và mở một cửa hiệu kinh doanh đồ điện tử (đầu đĩa, loa, âm ly…) ở số nhà 316 phố Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân).

21h00 ngày 31/10, công an đã bắt giữ Thọ tại ngôi nhà só 316 nói trên. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Thọ đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Thọ cho biết, tối ngày 14/9, hắn đã đột nhập vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên vào lúc 23h00 đêm. Hắn đã leo qua tường rào, đi qua sân, lên tầng 2 để lục soát nhưng không thấy phòng của các đồng chí lãnh đạo đâu. Bởi vậy hắn mới tiếp tục đi lên tầng 3, rồi dùng đèn khò, tuốc nơ vít để phá chốt cửa, đột nhập trộm tài sản.

Thọ cũng khai nhận, trước khi đột nhập, hắn đã quan sát và nắm được quy luật làm việc, thời gian đi về của ban giám hiệu nhà trường. Đồng thời nhận thấy công tác bảo vệ ở đây có nhiều sơ suất. Khi đột nhập vào các phòng để trộm tiền, hắn đã đeo găng tay cao su để tránh để lại dấu vết.

Qua đấu tranh khai thác, Thọ khai nhận thêm, trước đó vào các ngày 16/7 và 27/7, tên này đã lần lượt đột nhập và trộm thành công các phòng của 2 trường đại học danh tiếng khác, một trường trên địa bàn huyện Từ Liêm, trường còn lại ở quận Hai Bà Trưng.

Đặc biệt, khi đột nhập vào trường đại học trên ở quận Hai Bà Trưng, Thọ đã ẩn nấp trong nhà vệ sinh của cán bộ nhà trường khoảng 12 tiếng đồng hồ để chờ cơ hội ra tay.

Khi khám xét khẩn cấp tại nhà trọ của đối tượng, Cơ quan điều tra đã thu được chiếc đèn khò, tuốc nơ vít mà đối tượng sử dụng để trộm cắp. Lực lượng chức năng cũng hu được 16 bộ loa có xuất xứ từ Nhật, Mỹ với trị giá gần 300 triệu đồng. Theo cơ quan điều tra, đây là số tài sản mà đối tượng sử dụng tiền trộm cắp được rồi mua về để kinh doanh.

Quyết Nguyễn