Hàng nghìn công nhân Canon đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm

08/06/2012 06:42 Nguyễn Tiến - Viết Cường
(GDVN) - Giữa trời nằng, hàng nghìn công nhân Công ty Canon đã đình công đòi Ban giám đốc công ty phải tăng lương, giảm giờ làm.

Ngày 7/6, hàng nghìn công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Canon (có trụ sở tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội ) đã đồng loạt đình công đòi lãnh đạo công ty này phải tăng lương, giảm giờ làm. Theo những người tham gia đình công cho biết, sự việc này xảy ra từ khoảng 4h sáng 7/6 tại Công ty TNHH Canon.


Công nhân Công ty Canon đình công sáng ngày 7/6
Công nhân tập trung đình công tại Công ty Canon Việt Nam - Ảnh: Phan Hậu (Thanhnien)

>>>Cảnh hàng nghìn công nhân Cty Canon đình công đòi tăng lương

Theo một số công nhân của Công ty Canon cho biết, mỗi ngày họ phải làm 9 tiếng, nhưng không được tính thêm tiền. Trong khi đó quy định của nhà nước làm ngoài giờ phải trả tiền thêm cho các công nhân và được sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên, những việc này Cty không đáp ứng mà còn ép họ làm. Mỗi tháng chỉ được nghỉ 2 ngày thứ 7 và phải đi làm 2 ngày còn lại, nhưng 2 ngày đi làm này không được tính lương thêm...

Công nhân Nguyễn Thị Ngọc Liên (23 tuổi, quê Hòa Bình) cho biết: “Em là cả tháng không nghỉ ngày nào tổng cộng mới được 3,2 triệu, cả tiền chuyên cần. Nhưng em nghỉ một ngày do quá mệt, bị trừa ngay 200.000đ. Trong khi đó tiền chuyên cần cả tháng của bọn em chỉ có 100.000đ/ tháng”.

Còn công nhân Nguyễn Hải Hiền (19 tuổi, quê ở Nghệ An) tâm sự: “Em làm ở đây được hơn 3 tháng, lương thấp, làm thêm giờ lại không tính thêm lương. Ăn uống thì không đảm bảo vệ sinh…”

 Trước sự đình công quyết liệt của hàng nghìn công nhân, sáng nay Ban quản lí Công ty Canon đã phải yêu cầu bảo vệ của các cổng ra vào của công ty vì sợ công nhân tràn vào trong, gây mất an ninh, ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy


Ông Kambe Matoko, Giám đốc cấp canon Ban tổ chức kế hoạch Công ty Canon

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ông Kambe Makoto – Giám đốc cấp cao Ban Tổ chức kế hoạch của Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết: “Hiện tại công ty không có động thái sẽ tăng lương bởi Canon là Công ty có chế độ đãi ngỗ cũng như mức lương thuộc diện khá tốt trong khu Công nghiệp cho nên việc các công nhân đình công hôm nay là một việc rất bất ngờ, hiện tại công ty đang bàn bác vì sự việc diễn ra khá đột ngột, chúng tôi còn đang bỡ ngỡ”.

Về mức lương và chế độ đãi ngộ của Công ty đối với của công nhân ở đây, ông Kambe Makoto cho biết: “Đối với những công nhân mới vào thì mức lương là 2.450.000 đồng cộng với 250 nghìn đồng tiền trợ cấp đời sống. Sau thời gian một tháng thử việc, công nhân sẽ được thêm 300 nghìn tiền kỹ năng và 100 nghìn tiền chuyên cần nếu công nhân đó chỉ nghỉ phép một ngày/tháng.

Ngoài ra công ty còn tạo nhiều phúc lợi dành cho công nhân như bố trí ký túc xá , thư viện, siêu thị, sân chơi thể thao, các chương trình giao lưu đồng nghiệp và phát gạo hàng tháng để nâng cao đời sống cho công nhân”.

Trước sự phản ánh của công nhân về việc công ty bắt phải làm việc 9 tiếng một ngày nhưng không được tính thêm tiền, về việc này ông Kambe Makoto nói: “Bình thường các công ty khác thường làm việc theo 3 ca liên tục, một ngày chỉ có 24h cho nên họ phải chia cho 3 ca là 8 tiếng. Công ty chúng tôi không làm việc theo 3 ca liên tục mà chỉ chia làm 2 ca là ca sáng làm việc từ 8h sáng cho đến 5h chiều và ca đêm làm việc từ  9h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. 

Bởi vậy cơ bản sẽ là 9 tiếng ở công ty. Về lí do chia ca như vậy ông Makoto cho rằng: “Chia làm 2 ca như vậy thì ca đêm sẽ có trợ cấp, thu nhập cũng sẽ tăng lên, ngoài ra làm việc hẳn ngày và đêm sẽ dễ sinh hoạt hơn cho các bạn công nhân viên nên công ty quyết định phân ca như vậy. Trong 9h đó công nhân có 1h để ăn uống và nghỉ ngơi”. 

Về vấn đề ngày nghỉ cho công nhân, phía công ty cũng cho biết, công nhân mỗi tháng được nghỉ 4 ngày chủ nhật và hai ngày thứ 7.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này....

Nguyễn Tiến - Viết Cường