Hàng nghìn người đội mưa trẩy hội Lam Kinh

27/09/2013 09:17 Cát Dự
(GDVN) - Trong tiết trời se lạnh và có mưa phùn, hàng nghìn du khách thập phương vẫn tấp nập đổ về tham dự lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Sáng 26/9 tại khu di tích lịch sử Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đã diễn ra lễ đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt. 

Đây là hoạt động văn hóa nhằm kỷ niệm 595 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 580 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Lợi và đón nhận bằng công nhận Khu di tích lịch sử Lam Kinh là Di tích quốc gia đặc biệt

Với tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn đó, lễ hội Lam Kinh năm nay vinh dự được đón tiếp ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng Sản Việt Nam; ông Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW; ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQVN, Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và hàng nghìn du khách thập phương gần xa…

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao bằng di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Phát biểu chỉ đạo tại lễ đón nhận, ông Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã nêu bật thân thế, sự nghiệp, công lao của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. “Những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của di tích Lam Kinh còn lại cho đến ngày nay là tài sản văn hóa vô giá của nhân dân Thanh Hóa và của cả dân tộc cần được quan tâm bảo vệ và phát huy”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chị đạo tại buổi lễ

“Đây là niềm tự hào và cũng là trọng trách lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích. Tỉnh Thanh Hóa, các ngành có liên quan cần phải quan tâm, thực hiện có hiệu quả việc trùng tu, tôn tạo di tích Lam Kinh theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bày tỏ niềm tự hào và vui mừng khu di tích lịch sử Lam Kinh được vinh dự đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng chính phủ: “Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn, là mốc son xác định vị thế của Lam Kinh nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung trong dòng chảy lịch sử dân tộc; là sự khẳng định của Đảng, Nhà nước đối với công lao to lớn của các bậc tiền nhân nhà Lê, cũng như những đóng góp của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc”.

Sau phần lễ, phần hội được tiếp nối với một chương trình nghệ thuật đặc sắc được sân khấu hóa chủ đề “Hào khí Lam Sơn - tỏa sáng trường tồn”.

Cảnh giặc ngoại xâm xâm chiếm đất nước
Nhân dân nổi dậy chống giặc ngoại xâm
Lê Lai đóng giả Lê Lợi liều mình cứu chúa
Cảnh đất nước thái bình

Cũng vào sáng 26/9 còn diễn ra nhiều trò diễn múa hát dân gian đặc sắc, tiêu biểu, như: múa Xuân Phả, Múa Rồng Xuân Lập (Thọ Xuân), Trò Chiềng (Yên Định), Hò Sông Mã (Câu Lạc bộ dân gian Hà Trung)…

Ngoài ra còn có các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch diễn ra bên lề như: tổ chức giao lưu các trò chơi, trò diễn dân gian và thi đấu các môn thể thao dân tộc…

Dưới đây là một số hình ảnh đoàn người đội mưa đổ về Lam Kinh trẩy hội.

Cát Dự