Hàng trăm giáo viên có nguy cơ thất nghiệp sau khi bị chấm dứt hợp đồng

06/07/2016 10:02 Hữu Chí
(GDVN) - UBND huyện Vĩnh Lộc vừa ra thông báo đối với 376 giáo viên về việc chấm dứt hợp đồng khiến không ít giáo viên hoang mang trước nguy cơ thất nghiệp.

Hiện nay, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) vô cùng bức xúc, hoang mang vì UBND huyện Vĩnh Lộc ra Thông báo số 98/TB – UBND về việc không ký lại hợp đồng lao động đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng lao động. Trong đó có 376 giáo viên, nhân viên hợp đồng tại các trường học trên địa bàn.

Theo đó, ngày 28/6/2016, UBND huyện Vĩnh Lộc đã ra Thông báo số 98/TB – UBND về việc không ký lại hợp đồng lao động đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng lao động.

Hàng trăm giáo viên lo lắng vì có nguy cơ thất nghiệp 

Rất nhiều giáo viên yêu nghề đã cống hiến cho sự  nghiệp giáo dục có thâm niên đứng trên bục giảng 9, 10, 12 năm.

Tuy nhiên, việc UBND huyện Vĩnh Lộc không ký tiếp hợp đồng lao động đã gây ra những khó khăn, thiệt thòi, gây khó khăn cho việc mưu sinh của các giáo viên.

Đặc biệt, có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng cùng làm giáo viên giờ cả hai không được ký lại hợp đồng lao động.

“Khi ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, UBND huyện Vĩnh Lộc khuyên chúng tôi nên chọn nghề khác cho có thu nhập là không hợp lý bởi chúng tôi giờ đã có tuổi, rất khó cho việc chọn nghề, bao nhiêu năm công tác, yêu nghề, gắn bó với nghề nay chúng tôi chỉ nhận được con số không. Giờ mà thôi nghề thì biết làm gì để trang trải cuộc sống!”, anh Trịnh Hồng Thước, 34 tuổi, giáo viên dạy thể dục Trường Tiểu học Vĩnh Phúc bức xúc cho biết.

Công văn số 770/UBND – NV gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin ý kiến hướng giải quyết số hợp đồng lao động tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc

Trước đó, ngày 27/6/2016, UBND huyện Vĩnh Lộc có Công văn số 770/UBND – NV gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc xin ý kiến hướng giải quyết số hợp đồng lao động tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc trong việc thực hiện Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 07/04/2016 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính Trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

UBND huyện Vĩnh Lộc đã tiến hành rà soát số lượng lao động hợp đồng, tính đến ngày 20/06/2016 có: 419 người (304 trường hợp do Chủ tịch huyện ký và 115 người do Hiệu trưởng các trường ký).

Trong đó, có 376 trường hợp là giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các trường học (Khối mầm non: 153 người, khối Tiểu học: 92 người, khối THCS: 128 người và Trung tâm GDTX: 03 giáo viên).

Trong khi đó, tính tại thời điểm hợp đồng được ký kết, mức lương chi trả cho giáo viên chỉ có:  Đại học 1.700.000 đ/tháng, Cao đẳng 1.600.000 đ/tháng, Trung cấp 1.500.00 đ/tháng và đóng BHYT, BHXH theo mức lương tối thiểu.

Trao đổi về vấn đề trên, Ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Hiện nay UBND huyện đang lên kế hoạch để xây dựng cơ chế hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tìm công việc mới theo đúng quy định của pháp luật và xây dựng cơ chế hỗ trợ theo hướng có lợi cho người lao động”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hữu Chí