Hàng trăm người bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ

18/01/2019 08:58 An Nguyên
(GDVN) - Cơ quan chức năng phải điều động lực lượng đến đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngày 17/1, hàng trăm khách hàng mua đất nền tại các dự án khu đô thị của Công ty cổ phần Bách Đạt An (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Bách Đạt, số 42 Nguyễn Du, Đà Nẵng) đã bao vây trụ sở, đòi quyền lợi. 

Người dân căng băng rôn trước trụ sở của công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ.

Những người này mang theo băng rôn, biểu ngữ và giăng thành hàng trước cổng trụ sở công ty để yêu cầu gặp chủ đầu tư nhằm giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình giao dịch bất động sản.

Theo phản ánh của những người này thì họ mua đất do Công ty Bách Đạt làm chủ đầu tư như: dự án Sakura Central Park (Dự án 7D mở rộng), dự án Eco Park (Dự án Bách Đạt 1) và dự án Hera Central Park Riveside.

Tất cả các dự án đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện.

Chính quyền chưa giao đất nhưng dự án đã rao bán rầm rộ

Việc mua bán này thông qua công ty môi giới là Công ty cổ phần Hoàng Nhất Nam (Nhất Nam Land) và khách hàng đã thanh toán 95% giá trị bất động sản.

Tuy nhiên, thời gian qua, giữa chủ đầu tư là Bách Đạt An và Nhất Nam Land lại xảy ra mâu thuẫn, không thống nhất trong việc bàn giao sổ đỏ và đảm bảo các quyền lợi khác cho khách hàng.

Nhiều người mua đất của dự án này đang lo lắng trước nguy cơ bị mất trắng số tiền hàng tỷ đồng. 

“Tôi đã thanh toán hơn 90% số tiền lô đất, chỉ còn chờ ra sổ đỏ để xây nhà, kinh doanh. Giờ hai công ty đổ lỗi cho nhau, không thực hiện đúng cam kết ban đầu khiến chúng tôi rất bức xúc.

Họ đang muốn hủy hợp đồng để lấy lại đất ban cho người khác với giá cao hơn”, một khách hàng bức xúc phản ánh.

Vụ việc trở nên căng thẳng nên lãnh đạo chính quyền địa phương, công an phường cùng cảnh sát trật tự phải có mặt để đảm bảo an ninh.

Bà Lê Lan Hương - Chánh Văn phòng Nhất Nam Land khẳng định không có sự việc Hoàng Nhất Nam thông đồng với Bách Đạt để “bẻ cọc” khách hàng.

Bà Hương cho rằng, phía chủ đầu tư đã đơn phương gửi thông báo chấm dứt hợp đồng đến công ty môi giới. Và chính phía Bách Đạt cũng đã vi phạm hợp đồng về tiến độ hạ tầng cam kết.

Điển hình như dự án 7B mở rộng thì đáng lẽ ra đến thời điểm này phải có sổ đỏ công chứng chuyển nhượng cho khách hàng nhưng phía Bách Đạt vẫn chưa có. Hiện hai bên đã đưa vụ việc tranh chấp ra tòa án giải quyết.

Nếu phát hiện vi phạm dự án BT phải hủy hợp đồng, thu hồi ngay tài sản Nhà nước

“Quan điểm của Hoàng Nhất Nam là tiếp tục thực hiện hợp đồng để bảo đảm quyền lợi cho khách hàng. Nhưng phía Bách Đạt An vẫn muốn chấm dứt hợp đồng.

Chúng tôi sẽ nổ lực để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của khách hàng”, bà Hương nói.

Công ty Bách Đạt là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản ở khu vực Điện Nam – Điện Ngọc (phía Bắc tỉnh Quảng Nam).

Qúa trình triển khai đã nảy sinh nhiều vấn đề tranh chấp pháp lý. Trong đó có việc, dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đã bị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn rao bán rầm rộ và đã có một số hợp đồng thực hiện thành công trên giấy tờ.

Cụ thể như dự án Khu đô thị Bách Thành Vinh là dự án nằm trong khu đất hơn 105 hecta mà tỉnh Quảng Nam giao cho giao Công ty Cổ phần Bách Đạt An thực hiện, đổi lại doanh nghiệp này chỉ phải làm hạ tầng 1,9km đường (!?).

Với việc giao một số “đất vàng” lớn như vậy nhưng chỉ đổi lại con đường dài chưa đến 2 km khiến dư luận nảy sinh nhiều nghi ngờ, có tiêu cực trong dự án này.

An Nguyên