Hàng trăm người dân bắt quả tang đào trộm mộ

27/12/2012 07:33 Theo N.Quyết/Nld.com.vn
Sáng 26-12, hàng trăm người dân ở làng Tứ Kỳ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã phẫn nộ cao độ khi bắt quả tang khoảng 10 người đang đào trộm mộ người thân để mang đi nơi khác.
Vào khoảng 8 giờ 30 sáng 26- 12, một số người dân ở làng Tứ Kỳ (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) khi phát hiện khoảng chục người đang đào bới khu nghĩa trang trước đây của làng đã gọi dân làng ra xem xét.

Hàng trăm người dân làng Tứ Kỳ kéo ra khu mộ người thân bị đào trộm

Khi hàng trăm người dân làng Tứ Kỳ ra tới nơi đã thấy những thợ đào mộ đào được 5 ngôi mộ đưa tiểu lên trên mặt đất, 4 mộ khác đang bị đào dở.  Ngay sau đó, người dân đã yêu cầu tất cả những thợ đào mộ ở lại một chỗ, đồng thời gọi chính quyền phường ra giải quyết.
 
Ông Nguyễn Vũ Đại ở làng Tứ Kỳ cho biết, khu vực ruộng này đã nhận được tiền đền bù cho dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế CT (Công ty CT) - đơn vị trúng thầu một Dự án xây dựng nhà trên diện tích đất thuộc làng Tứ Kỳ. Khu vực này còn rất nhiều ngôi mộ đã được chôn ở đây hàng trăm năm nay. Song công ty vẫn chưa đưa ra được phương án di dời mộ.

“Chúng tôi vẫn đang chờ đợi thì bất ngờ xảy ra sự việc này. Tôi cho rằng đây là hành vi bất chính, phi đạo đức khi xâm phạm vào mồ mả của người dân” - ông Đại bức xúc.

 
Một gia đình đang bức xúc trước ngôi mộ người thân bị đào trộm

Có mặt tại khu dự án rộng hàng chục ha, theo quan sát của phóng viên, các ngôi mộ khá sâu, có bia cổ khắc chữ bằng chữ nho. Có một vài ngôi mộ, do quá trình bốc lên, thợ bốc mộ làm vỡ bia. Phía xa xa, gần khu vực Ban quản lý công ty CT là một số bình tiểu mới được mang đến. Bên ngoài, chiếc xe phục vụ tang lễ bên trong có rất nhiều thùng tiểu cũng đợi sẵn ở cổng.

Ông Nguyễn Văn Rùa, Tổ trưởng tổ dân phố 15 Tứ Kỳ, cho biết, ngôi mộ bị đào đánh số 55 là mộ của nhà ông, đã được đăng ký trong danh sách. “Vậy hà cớ gì bốc đi mà không hỏi ý kiến của tôi? Nếu chúng tôi không bắt quả tang thì biết họ bốc đi đâu? Phải làm rõ bất khuất trong chuyện này”, ông Rùa tuyên bố.

Nhiều người dân bày tỏ bức xúc cao độ vì Công ty CT không có bất kỳ thông báo nào tới người dân hay gia đình có các ngôi mộ nằm trong diện di dời.

 
Người dân giám sát việc lấp lại ngôi mộ đã bị đào trộm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Trường - Phó Giám đốc Công ty CT - cho biết, chủ trương di dời mới được đưa ra hôm qua (25-12), công ty CT đã hợp đồng với công ty nghĩa trang, ban tang lễ thành phố đào mộ ngay trong ngày 26/12. Theo ông Trường, những ngôi mộ vô chủ thì đưa về nghĩa trang Yên Kỳ còn mộ có chủ được đăng ký thì đưa về nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng. "Chủ trương của UBND TP Hà Nội, Quận Hoàng Mai và Phường Hoàng Liệt đã đưa ra, chúng tôi chỉ thực hiện theo" - ông Trường giải thích.

Tuy nhiên, trước câu hỏi "mới họp ngày hôm qua, sao hôm nay (26/12-PV) đã tiến hành ngay mà chưa thông báo cho người dân, lại đào những mộ có chủ định đưa đến nơi dành cho mộ vô chủ?", ông Trường thừa nhận quy trình chưa đúng và công ty sẽ xin lỗi người dân.
 
Được biết, khu đất này còn 51 ngôi mộ vô chủ và 272 mộ có chủ. Nguyện vọng của người dân muốn được có một khu đất làm nơi để thờ cúng tổ tiên của mình, đồng thời yêu cầu công ty CT nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, không được xâm phạm vào mồ mả, nhất là việc tự ý đào trộm mộ lên mà không có bất kỳ ý kiến gì với người dân.

Cho đến quá trưa ngày 26-12, hàng trăm người dân vẫn quây những người đào mộ để bày tỏ bức xúc.

Ông Phùng Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, cũng có mặt cùng nhiều lực lượng công an phường ở hiện trường. Sau khi nắm bắt tình hình, ông Hải đã thống nhất với người dân, chỉ đạo phải đưa các ngôi mộ lại vị trí cũ, thắp hương cho người đã khuất.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Theo N.Quyết/Nld.com.vn