Hàng trăm tiểu thương tập trung phản đối Ban quản lý chợ Vườn Hoa

06/08/2013 13:56 Cát Dự
(GDVN) -Vì không đồng tình với cách thu phí của Ban quản lý chợ Vườn Hoa, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập bãi thị vào sáng nay (5/8).

Sáng sớm nay (5/8), hàng trăm tiểu thương chợ Vườn Hoa (P. Lam Sơn, TP Thanh Hóa) đã bỏ họp chợ để phản đối cách điều hành và thu phí kinh doanh buôn bán của Ban quản lý chợ. Nhiều tiểu thương phản ứng rằng, việc Ban quản lí chợ Vườn Hoa đưa ra các khoản thu đối với họ là không hợp lí.

Điển hình như việc thu tăng tiền điện so với quy định hiện hành, cộng thêm nhiều khoản phụ phí khác quá cao, khiến nhiều tiểu thương bất mãn.

Hàng trăm tiểu thương nghỉ buôn bán tại chợ để bãi thị trước cổng chợ

Bà N.T.H, một tiểu thương buôn bán trong chợ cho biết: "Mấy năm nay, chỉ chăm chăm thu phí của bà con, khiến công việc làm ăn buôn bán của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Không những thế họ lại đưa ra những khoản thu không hợp lý. Chúng tôi kiến nghị rất nhiều nhưng không được giải quyết thỏa đáng".

Việc hàng trăm tiểu thương tổ chức bãi thị Chợ Vườn Hoa (khu chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Thanh Hóa, chuyên cung ứng hàng hóa cho các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Hiện có khoảng 500 gian hàng kinh doanh tại đây) đã khiến hoạt động kinh doanh tại chợ gặp nhiều gián đoạn 

Theo quan sát của PV, ngay từ sáng sớm, tại các ki- ốt trong chợ, các tiểu thương đã đóng cửa và ngừng các hoạt động giao dịch buôn bán. Hàng trăm người dân tập chung tại dọc các vỉa hè và khu hành chính để bãi thị. Rất nhiều người dân đến đây mua sắm nhưng không thể mua được hàng hóa đành phải quay về.

Nhiều kiot trong chợ đóng cửa vào sáng sớm nay

Để sự việc được giải quyết sự việc, đồng thời đưa chợ vào hoạt động trở lại, sáng cùng ngày lãnh đạo thành phố Thanh Hóa, phường Lam Sơn, công an và Ban quản lý chợ đã tổ chức đối thoại với các tiểu thương, về quy chế hoạt động cũng như mức phí mà tiểu thương phải đóng để được kinh doanh. Tuy vậy, nhiều tiểu thương vẫn không đồng ý với cách giải thích của các cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Hinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP chợ Vườn Hoa cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đang tiến hành phối hợp với các hộ kinh doanh buôn bán để giải quyết sự việc. Đồng thời, đưa ra giải pháp nhằm đưa chợ hoạt động trở lại sớm nhất. 

Khi được hỏi về quy định các khoản thu và mức thu liệu đã hợp lý? Ông Hinh cho rằng: “Các khoản thu đều đã được Ban quản lý thông báo và thống nhất với các hộ kinh doanh”. 

Tuy nhiên khi PV yêu cầu biên bản cụ thể về việc thống nhất quy định các khoản thu giữa Ban quản lý chợ và tiểu thương thì đơn vị này không cung cấp được các văn bản thỏa thuận.

Với những khúc mắc chưa được giải quyết, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng vào cuộc để xử lý vụ việc kịp thời, nhằm đưa chợ hoạt động trở lại.

Cát Dự