Hàng xóm nói gì về sát thủ giết người, cướp vàng tại Thường Tín?

20/02/2012 18:45 Tuệ Minh
(GDVN) - “Hai vợ chồng Dưỡng cũng không vay mượn ai, không bao giờ chậm tiền nhà. Cả hai vợ chồng đều hiền lành…”
Ngay sau khi có kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm án giết người, cướp vàng tại Thường Tín (Hà Nội), chúng tôi đã lần tìm về làng Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội). Đây là nơi vợ chồng Nguyễn Hữu Dưỡng thuê trọ nhiều tháng nay.

Điều đau đáu trong lòng người viết không phải là những chi tiết rợn người từ lời khai của Nguyễn Hữu Dưỡng mà chính là đi tìm lời giải cho nỗi đau: điều gì đã biến một thanh niên hiền lành từ một vùng quê thuần nông, phút chốc trở thành sát thủ máu lạnh, xuống tay tàn bạo, cướp đoạt mạng sống của một phụ nữ... Có phải chăng, chỉ để trả món nợ 30 triệu đồng?
Bầu chọn
Sát thủ nào man rợ hơn?


Trời đã tối, Mậu Lương lúc này rầm rầm người và xe qua lại. Tiếng người cười nói huyên náo. Hỏi về Dưỡng, những người ở đây chỉ biết đến vụ án cướp tiệm vàng đang gây chấn động. Chẳng mảy may một ai biết về đôi vợ chồng này. Chúng tôi tìm đến trụ sở công an phường Kiến Hưng. Sau một hồi lần giở sổ sách, Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - phó trưởng Công an phường Kiến Hưng cũng đành chịu và khất chúng tôi đến sáng hôm sau. Ở một địa bàn đang vào hồi đô thị hóa mạnh nhất, giữa muôn vạn gương mặt đi và đến mỗi ngày thì đây cũng là điều dễ hiểu.

Bất ngờ từ cuộc gọi trong đêm

Khoảng 22h50, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại của trung tá Tuấn cho biết đã tìm được địa chỉ nơi cư trú của vợ chồng Dưỡng. "Chắc chắn phóng viên sẽ có nhiều bất ngờ từ những chia sẻ từ phía hàng xóm đó", trung tá Tuấn nói trước khi tắt máy.

Sớm ngày 20/2, chúng tôi có mặt tại làng Mậu Lương. Lúc này, thông tin về vụ án tàn khốc tại tiệm vàng Vững Bắc và gã sát thủ từng cư ngụ tại làng, đang trở thành tâm điểm bên chén trà của bao người nơi đây.

Bà Lê Thị Đoan (48 tuổi, ở Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội), chủ nhà trọ của hai vợ chồng Dưỡng chỉ tay về phía một phòng trọ cheo leo trên gác 2: “Đây là nơi hai vợ chồng Dưỡng ở đã 5 tháng. Hôm qua, tôi đi làm về nghe chồng tôi nói Dưỡng chính là hung thủ giết người mà rụng rời chân tay. Tại sao một thanh niên hiền và ngoan như vậy, lại có thể làm nên tội ác trời không dung, đất không tha như vậy. Tôi và cả gia đình cứ tự hỏi rằng: tại sao? tại sao?".

BẤM VÀO ĐÂY XEM CẬP NHẬT: LỘ MẶT SÁT THỦ VỤ CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI PHÒNG CSHS
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO: GIÁP MẶT SÁT THỦ VỤ CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI PHÒNG CSHS
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CHÂN DUNG KẺ GIẾT NGƯỜI, CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI THƯỜNG TÍN.
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO QUAY CẢNH SÁT THỦ GIẾT NGƯỜI, CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI THƯỜNG TÍN

Theo lời nhiều người từng khu trọ với Dưỡng, hai vợ chồng Dưỡng rất ngoan, đi làm từ sáng đến tối,  chẳng có vấn đề gì. Dưỡng hay đi làm về khuya. "Dưỡng yêu thương vợ đến mức, dù nghiện thuốc lá nhưng mỗi lần thèm thuốc lại dấm dúi ra ngoài, rít vội một hơi rồi lại vào nhà. Nhiều người hỏi thì Dưỡng cho biết, Ánh (vợ Dưỡng) vừa bị sảy thai và rất sợ mùi thuốc lá".

"Thấy Dưỡng hút thuốc ngoài hành lang, tôi có nói với vợ Dưỡng: "Dưỡng chịu khó ra ngoài hút thuốc nhỉ?", vợ Dưỡng đáp: "Phòng của cháu bé, Dưỡng hút thuốc làm không khí ngột ngạt nên ra ngoài hút", một hàng xóm của Dưỡng ngậm ngùi kể lại.

Ở xóm trọ của Dưỡng, không ai có thể ngờ Dưỡng lại là hung thủ trong vụ giết người dã man cướp vàng ở Thường Tín xảy ra vào ngày 16/2 vừa qua

Gã sát thủ chưa từng làm mất lòng ai

Theo lời bà Đoan, về vấn đề tiền nong, hai vợ chồng Dưỡng luôn đóng đầy đủ và chưa từng bao giờ khất nợ. "Ở khu nhà tôi cho thuê, các phòng trọ có giá thuê chỉ vài trăm nghìn đồng, phòng nào to thì đến gần 1 triệu. Chủ yếu là các cặp vợ chồng nghèo đến thuê. Họ đều đi làm từ sáng đến tối mới về. Đối với hàng xóm thì Dưỡng đối xử bình thường. Tôi chỉ nghe thấy Dưỡng nói là làm kiểm hàng dầu ăn Tràng An".

Ngày xảy ra vụ án (ngày 16/2 - PV), tôi thấy vợ Dưỡng vẫn ở đây. Lúc đó, Dưỡng không có ở nhà. Trong cuộc sống hàng ngày, hai vợ chồng sống cũng rất niềm nở, bình thường, không có điều tiếng gì. Thỉnh thoảng Dưỡng có mua dầu ăn hộ tôi. Cả hai vợ chồng đều hiền lành…

Bầu chọn
Theo bạn, sát thủ Nguyễn Hữu Dưỡng có thoát khỏi án tử hình?Ngày 17/2, vợ Dưỡng về quê. Tôi đoán chắc là người nhà gọi về quê. Tôi thấy, Dưỡng là người tử tế. Cũng chẳng hiểu thế nào nữa. Chắc là quẫn trí thôi. Tôi nghĩ khổ thân cho nó", bà Đoan nói.

Ngồi nghe chuyện vụ án do Dưỡng gây ra, chị Nguyễn Hồng N (31 tuổi, hàng xóm của Dưỡng) chia sẻ: “Tôi không biết nhiều về Dưỡng, chỉ biết Dưỡng sáng đi làm, tối về. Quê ở Thái Bình và làm ở Công ty dầu ăn Tràng An.

Dưỡng sống hòa đồng với mọi người. Nó sống tốt, hay nói chuyện, chẳng để mất lòng ai bao giờ, chẳng vay tiền hàng xóm bao giờ. Từ ngày 2 vợ chồng Dưỡng đến ở, tôi cũng không thấy nói chuyện hay cãi nhau về nợ nần. Hai vợ chồng thương nhau lắm. Không hiểu tại sao lại có chuyện như thế”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, vợ Dưỡng hiện là kế toán cho một công ty và cũng đi làm từ sáng đến tối mới về. Thường Dưỡng và vợ mỗi người đi một chiếc xe máy riêng. Thời gian hai vợ chồng Dưỡng tiếp xúc với hàng xóm và những người xung quanh không nhiều.

Khi được hỏi về tâm lý, thái độ của Dưỡng trong những ngày trước khi xảy ra vụ án mạng ở Thường Tín, bà Đoan nói: "Tôi chỉ tiếp xúc với Dưỡng trong những lần Dưỡng đi làm về và khi nó đứng ở trên hành lang nói chuyện xuống thôi. Tôi không thấy có biểu hiện lạ nào từ Dưỡng cũng như nghe câu chuyện nào về chuyện nợ nần của Dưỡng cả. Vợ Dưỡng cũng kín tiếng lắm, không thấy kể gì.


Bầu chọn
Theo bạn, tại sao ngày càng có nhiều tiệm vàng bị cướp?


Ông chủ nhà cho Dưỡng thuê phòng trọ cũng nói: "Khi tôi về và nghe thông tin trên báo chí như vậy, tôi đã cấm không ai được vào phòng của vợ chồng Dưỡng để phòng khi cơ quan công an xuống làm việc, hiện trường được giữ nguyên".

Theo như những nguồn tin mà chúng tôi có được, Dưỡng là người hiền lành và cả hai vợ chồng đều có công việc ổn định. Chỉ vì 30 triệu đồng mà Dưỡng đã thực hiện tội ác man rợ, với nhiều người, đó thực sự là điều đáng tiếc.

BẤM VÀO ĐÂY XEM CẬP NHẬT: LỘ MẶT SÁT THỦ VỤ CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI PHÒNG CSHS
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO: GIÁP MẶT SÁT THỦ VỤ CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI PHÒNG CSHS
BẤM VÀO ĐÂY XEM CHÙM ẢNH: CHÂN DUNG KẺ GIẾT NGƯỜI, CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI THƯỜNG TÍN.
BẤM VÀO ĐÂY XEM VIDEO QUAY CẢNH SÁT THỦ GIẾT NGƯỜI, CƯỚP TIỆM VÀNG TẠI THƯỜNG TÍN

Tuệ Minh