"Hành vi hiếp dâm, giết em nhỏ ở Sơn Tây tàn độc hơn cả Lê Văn Luyện"

31/07/2012 08:05 Thành Chung - Hải Sơn
(GDVN) - "Đây là vụ án có tính chất cực kỳ nghiêm trọng, hành vi phạm tội của tên 'sát thủ' máu lạnh Hoài dã man, tàn độc hơn cả Lê Văn Luyện. Và nếu đúng như thông tin được cung cấp, đối tượng Hoài sinh năm 1986 và nếu có tâm sinh lý bình thường thì có thể áp dụng được hình phạt ở mức độ cao nhất là tử hình...", Tiến sĩ Trịnh Quốc Toản nhấn mạnh.

Xung quanh vụ án mạng kinh hoàng làm xôn xao dư luận xảy ra vào chiều ngày 29/7/2012 tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin. Kẻ gây ra vụ trọng án là Đặng Trần Hoài (sinh năm 1986),  cư trú tại khu tập thể Đoàn Kết, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội. Hiện đối tượng đã bị bắt và tạm giữ hình sự để phục vụ lấy lời khai.

Để độc giả có cái nhìn nhiều chiều, khách quan hơn về những hành vi phạm tội hết sức tàn ác của kẻ sát nhân này, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trịnh Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiến sĩ Trịnh Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bầu chọn
Theo bạn, mức án dành cho tên sát thủ Đặng Trần Hoài này là?


Đặng Trần Hoài có thể phải chịu mức án cao nhất.


Từ thực tế quá trình nghiên cứu trong lĩnh vực tư pháp hình sự, TS Trịnh Quốc Toản cho rằng, trong những năm gần đây, đặc biệt trong thời gian vừa qua, tình hình tội phạm xâm phạm quyền chính đáng của con người có xu hướng phát triển, với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

“Đối tượng bị xâm hại đa phần là các nhóm người yếu thế trong xã hội, trong đó có trẻ em. Tình hình này đã dẫn đến một hồi chuông báo động đối với toàn xã hội. 

Chủ thể phạm tội, xâm phạm đến quyền nhân thân con người cũng rất đa dạng, trong đó bao gồm cả những người đã thành niên và không ít trường hợp lại là những đối tượng dưới 18 tuổi.

Khi nghiên cứu tôi thấy rằng, trước đây những loại tội phạm như thế này xảy ra không nhiều nhưng xu hướng xảy ra ngày càng tăng”, TS Toản cho hay.

Đánh giá về vụ án hiếp dâm cháu gái 9 tuổi rồi giết hại cháu bé 4 tuổi ở thị xã Sơn Tây, TS Toản cho rằng, đây là vụ án có tính chất cực kỳ nghiêm trọng.

"Sự nghiêm trọng của vụ án xảy ra ở thị xã Sơn Tây thể hiện ở chỗ, đối tượng Hoài không chỉ xâm phạm đến tính mạng mà còn xâm phạm đến quyền nhân thân, nhân phẩm của các em nhỏ. Nhất là ở lứa tuổi mà đang được xã hội chúng ta đặc biệt quan tâm, nhà nước đặc biệt bảo vệ.


Trong Bộ Luật Hình sự đã qui định, đối với tất cả trường hợp giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm. Nhưng trong trường hợp này, đối tượng Hoài đã dùng vũ lực để ép buộc giao cấu thì câu chuyện lại rất rõ ràng, tức là thể hiện theo Điều 112 Bộ Luật hình sự thì đây là tội hiếp dâm.

Đồng thời với đó, đối tượng còn dùng dao chém nhiều nhát vào vùng mặt, đầu và vai khiến cháu bé Q. tử vong như vậy, người phạm tội này còn phạm thêm tội giết người theo khoản 1 Điều 93. Và hình phạt cao nhất được áp dụng ở hai tội này là tử hình”, TS Toản khẳng định. 

Cũng theo TS Toản, hung thủ đã dùng dao gây thương tích vùng kín với cháu H, sau đó hắn chém anh Phương gây thương tích nhẹ như vậy đã phạm tội: “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự”.

Về việc đánh giá xem, đối tượng có bị những yếu tố thần kinh ảnh hưởng đến việc gây án hay không, TS Toản cho biết: "Nếu như đối tượng thực hiện hành vi đó khi không có nhận thức, không điều khiển được hành vi phạm tội của mình thì trong trường hợp đó là không phạm tội.

Còn trong trường hợp vẫn nhận thức được nhưng hạn chế năng lực nhận thức, hành vi thì vẫn xử lý hình sự, nhưng, đó là tình tiết giảm nhẹ, theo qui định tại khoản 1, Điều 46 Luật Hình sự.

Tuy nhiên, tất cả những trường hợp đó đều phải phụ thuộc vào kết luận giám định của các cơ quan chức năng trong quá trình tiến hành điều tra thu thập chứng cứ của vụ án".

Đối tượng Đặng Trần Hoài, hung thủ gây ra vụ án mạng và hiếp dâm tại Cổ Đông, Sơn Tây bị bắt giữ

TS Toản cũng đưa ra nhận xét: "Đối với vụ án Lê Văn Luyện vừa qua, do đối tượng này chưa đủ tuổi vị thành niên nên dù gây ra vụ án dã man như vậy nhưng mức án cao nhất theo qui định của pháp luật chỉ dừng lại ở 18 năm.

Còn với vụ án này, cũng có tính chất dã man tương tự như vậy nhưng nếu đúng như thông tin được cung cấp, đối tượng Hoài sinh năm 1986 và nếu có tâm sinh lý bình thường thì có thể áp dụng được hình phạt ở mức độ cao nhất là tử hình".

Nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội


Về tình trạng phạm tội nói chung và phạm tội nghiêm trọng như vụ án này gia tăng mạnh trong thời gian qua, theo TS Toản có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Đó có thể xuất phát từ việc giáo dục nhân cách, thể chất, tinh thần, trí tuệ của gia đình đối với con em mình. Và cái thứ hai, tôi nghĩ, nó cũng xuất phát từ môi trường giáo dục trong nhà trường. 

Bên cạnh đó là những tác động xấu của môi trường xã hội, môi trường truyền thông như game online, phim ảnh, đặc biệt là phim đồ trụy… Còn xét về trước nữa, thì tôi thấy chính bản thân đối tượng, với sự không tu dưỡng, lao vào các cách sống gấp, ăn chơi, trác tang, phè phỡn… chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phạm tội, đặc biệt là phạm tội nghiêm trọng tăng mạnh.

Tuy nhiên cũng cần nói đến, đó việc thực thi, triển khai pháp luật vào thực tiễn của các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng còn nhiều lỏng lẻo, chưa mang tính răn đe, giáo dục cao nên cũng dẫn đến tình trạng này.”, TS Toản đánh giá

Xét trên góc độ đạo đức xã hội nhìn vào vụ án này, TS Toản nhìn nhận: “Với hai nạn nhân còn quá non nớt như vậy, nhỏ nhất là 4 tuổi, cao nhất là 9 tuổi, thì không chỉ riêng tôi mà ai cũng bày tỏ sự căm phẫn, bức xúc. Điều đó đã gióng lên hồi chuông báo động về sự xuống cấp của đạo đức xã hội.

Từ vụ việc này cũng đặt ra vấn đề với các cơ quan chức năng trong việc cần phải có sự xem xét hết sức nghiêm túc, xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe cao để làm gương nhằm giảm những vụ án đau lòng thế này.

Đồng thời với đó, các gia đình cũng cần phải tự nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác, bảo vệ con em mình trước những mối đe dọa này.

Và điều quan trọng hơn là mọi người dân phải có được tinh thần cảnh giác cao độ, theo dõi sát những đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn và nếu phát hiện có điều gì bất thường cần phải báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, giải quyết…”


Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến mới nhất của vụ việc này đến với bạn đọc...

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Thành Chung - Hải Sơn