Hậu án oan, gia đình ông Chấn lại bị Tòa phúc thẩm đánh đố

16/08/2014 06:10 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Sáng ngày 15/8, theo giấy mời của TAND Tối cao, vợ chồng ông Chấn cùng luật sư đã có buổi làm việc tại Hà Nội để thỏa thuận về việc bồi thường

Buổi làm việc có sự góp mặt của đại diện TAND Tối cao gồm ông Trần Xuân Thảo, Phó phòng nghiệp vụ và thư ký của toà án là bà Tạ Thị Hương Lý cùng một số cán bộ khác.

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn đề nghị gửi TAND Tối cao đòi bồi thường số tiền gần 10 tỷ đồng cho những tổn thất mà ông Chấn và người thân phải chịu sau 10 năm phải chịu án tù oan.

Các tổn thất mà ông Chấn nêu ra gồm: Tổn thất về mặt tinh thần; các chi phí về tài sản, về thu nhập bị mất; sức khỏe giảm sút; tổn thất tinh thần của vợ liệt sĩ là bà Phạm Thị Vì (mẹ ruột của ông Chấn) và bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1965, vợ ông Chấn).

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân tại Tòa phúc thẩm trưa ngày 15/8

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Chấn, bà Vũ Thị Nga cho hay, trong buổi làm việc, phía TAND Tối cao đã hướng dẫn ông Chấn để hoàn tất các thủ tục, sau đó tại một buổi làm việc khác sẽ xét đến nội dung yêu cầu bồi thường.

“Ông Chấn là người con duy nhất, mẹ ông là vợ liệt sỹ, trong quá trình ông Chấn bị bắt, bà cụ 10 năm không có người chăm sóc, nuôi dưỡng, con cái thì không được học hành. Mặt khác, trong suốt quá trình đó, gia đình ông Chấn đã phải tự đi điều tra, tốn nhiều công sức tiền của mới có thể đưa được sự thật ra ánh sáng” – Luật sư Nga nói.

Bà Nga cho hay, theo quy định của pháp luật, giữa người bị án oan và phía Tòa án có thể thỏa thuận 3 lần trước khi ra quyết định về mức đền bù. Sau khi Tòa đưa ra mức đền bù mà người bị án oan không đồng tình thì có thể tiếp tục làm đơn.

Sau buổi làm việc tại tòa, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) cho biết, trong buổi làm việc, phía Tòa án mới chỉ hướng dẫn gia đình các thủ tục liên quan đến việc yêu cầu bồi thường 10 năm tù oan, phải bổ sung giấy tờ gì, kê khai như thế nào... chứ chưa đề cập đến cụ thể là chấp nhận bồi thường bao nhiêu tiền.

Bà Chiến cho biết thêm, điều bà băn khoăn là phía Tòa án yêu cầu gia đình bà nộp những giấy tờ, hóa đơn, vé tàu xe trong suốt quá trình gia đình đi lại để kêu oan cho chồng.

“Việc này gây khó khăn cho gia đình tôi. Là người nông dân không hiểu biết và có nghĩ được là phải giữ lại những giấy tờ như vậy để sau này yêu cầu tòa bồi thường đâu nên gia đình tôi không giữ lại các giấy tờ như vậy trong suốt 10 năm trời. Việc Tòa yêu cầu gia đình cung cấp các chứng từ từ năm 2004 như vậy là đánh đố gia đình tôi”, bà Chiến buồn bã nói.

Theo bà Chiến, gia đình bà vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng. Việc ông Chấn bị tù oan khiến gia đình bà cả 4 thế hệ điêu đứng kiệt quệ, con cái thất học, li tán. Chồng bà từ người hiền lành khỏe mạnh bây giờ trở về ốm yếu, run rẩy, trí nhớ không ổn định và bản thân bà cũng mắc bệnh, không gì đánh đổi được.

HOÀNG NGUYÊN