Hậu Jang Song-thaek có thể còn nhiều cuộc thanh trừng ở Bắc Triều Tiên

14/12/2013 05:36 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên cho biết, Jang Song-thaek khai rằng ông biết một số thành viên cấp cao trong quân đội có thể tham gia kế hoạch đảo chính của mình, ngoài ra một số quan chức an ninh và một số nhân vật khác cũng tham gia kế hoạch này.

Kim Jong-un và Jang Song-thaek trong một hoạt động công khai.

Đài NHK ngày 13/12 đưa tin, nhiều thành viên cao cấp của quân đội Bắc Triều Tiên có thể bị thanh trừng vì những cáo buộc họ tham gia âm mưu đảo chính của "tập đoàn chống đảng, phản cách mạng Jang Song-thae".

Bình Nhưỡng đã tuyên án tử hình và hành quyết ngay lập tức cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Jang Song-thaek ngày hôm qua sau phiên tòa mà ông "thừa nhận âm mưu cố gắng lật đổ chính quyền thông qua một cuộc đảo chính quân sự"

Thông tin chính thức của Bắc Triều Tiên cho biết, Jang Song-thaek khai rằng ông biết một số thành viên cấp cao trong quân đội có thể tham gia kế hoạch đảo chính của mình, ngoài ra một số quan chức an ninh và một số nhân vật khác cũng tham gia kế hoạch này.

Có khả năng cảnh sát mật của Bắc Triều Tiên thuộc Bộ An ninh Quốc gia sẽ theo dõi các cáo buộc trong một cuộc thanh trừng rộng hơn nữa.

Các nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện các hành động "khiêu khích quân sự chống lại Hàn Quốc và Mỹ" trong nỗ lực thúc đẩy người dân "đoàn kết xung quanh Kim Jong-un.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)