Hậu Shangri-la: Canada quan tâm đến những gây hấn của TQ ở Biển Đông

04/06/2013 06:16 Hồng Thủy (Nguồn: Edmonton Journal)
(GDVN) - Canada đang trở nên quan tâm đến những cuộc tấn công mạng của Trung Quốc cũng như những hành vi gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông trong một nỗ lực xây dựng mối quan hệ quân sự với Trung Quốc nhằm ngăn chặn "một cuộc chiến tranh" có thể xảy ra tại châu Á.
Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đón người đồng cấp Canada MacKay thăm Bắc Kinh ngày hôm qua 3/6


Canada đang trở nên quan tâm đến những cuộc tấn công mạng của Trung Quốc cũng như những hành vi gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông trong một nỗ lực xây dựng mối quan hệ quân sự với Trung Quốc nhằm ngăn chặn "một cuộc chiến tranh" có thể xảy ra tại châu Á.


Trong chặng dừng chân tại Bắc Kinh hôm qua 3/6 sau khi dự đối thoại an ninh Shangri-la lần thứ 12, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter MacKay đã hội kiến với ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Hai bên đã thống nhất thiết lập các cuộc thảo luận thường xuyên ở cấp cao nhất để trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm, thiết lập các hoạt động tập trận chung giữa Canada và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn tờ Postmedia News, ông MacKay cho biết hiện nay có không ít những căng thẳng giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương xung quanh những tranh chấp lãnh thổ nhạy cảm ở Biển Đông đã gây ra nhiều đe dọa trọng những tháng gần đây.

"Nguy cơ tính toàn sai lầm và hiểu lầm có thể trở nên nghiêm trọng", Bộ trưởng Quốc phòng Canada nhận định, "những cuộc thảo luận trực tiếp có giá trị xây dựng và tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau."

Nhưng thay vì triển khai một lực lượng quân đội trong khu vực, Canada chỉ muốn tăng cường hợp tác trao đổi quân sự cấp cao để các nhà hoạch định chiến lược hiểu hơn về "động cơ" của Trung Quốc.

"Để tăng cường cho lợi ích quốc gia, Bộ Quốc phòng Canada khởi động một chiến lược tham gia phát triển mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, qua đó chúng ta có thể xây dựng đối thoại và lòng tin", ông MacKay cho biết.

"Chúng tôi biết rằng đây là một dự án dài hạn và tiến bộ sẽ chậm, nhưng có vẻ như Trung Quốc cũng không kém phần sẵn sàng tham gia với chúng tôi."

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng MacKay cho hay Canada đang quan tâm đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cũng như những cáo buộc về hoạt động xâm nhập của hacker Trung Quốc.

"Đó là một trong những điều đầu tiên tôi nêu ra trong cuộc gặp song phương (với Thường Vạn Toàn)", ông nói. "Tôi kêu gọi người đồng cấp của tôi (Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc - PV) làm việc mang tính xây dựng với các nước khác, bao gồm cả Canada và cộng đồng quốc tế trong việc hướng tới một diễn đàn và cơ chế dựa nhiều hơn vào luật lệ".

Bộ trưởng Quốc phòng Canada cũng lưu ý rằng chính phủ nước này không xem Trung Quốc như một mối đe dọa quân sự đối với họ, đồng thời khẳng định đối thoại với nhau là cách tốt nhất để tránh xung đột.
Hồng Thủy (Nguồn: Edmonton Journal)