Hậu vụ “lương khủng”: Thanh tra 25 doanh nghiệp nhà nước trực thuộc

02/10/2013 15:05 Ngọc Luân
(GDVN) - Đợt thanh tra này nằm trong nỗ lực chấn chỉnh các sai phạm trong quá trình hoạt động, đặc biệt là trên lĩnh vực lao động – tiền lương của doanh nghiệp nhà nước do thành phố quản lý, tránh lập lại một vụ “lương khủng” thứ 2.

Sáng nay, ngày 2/10/2013, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM làm Trưởng đoàn đã chính thức triển khai kế hoạch thanh tra 25 đơn vị doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc sự quản lý của UBND TP. HCM.

Đây là đợt thanh tra toàn diện theo chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân, nhằm kịp thời nắm bắt và phát hiện những sai phạm (nếu có) trong công tác: điều hành doanh nghiệp, quản lý tài chính, tiền lương và chính sách phúc lợi đối với người lao động theo quy chế hiện hành của pháp luật.  

Công ty TNHH Một thành viên công trình cầu phà TP. HCM sẽ là đơn vị đầu tiên Đoàn thanh tra làm việc trong đợt thanh tra này.

Đợt thanh tra này nằm trong nỗ lực chấn chỉnh các sai phạm trong quá trình hoạt động, đặc biệt là trên lĩnh vực lao động – tiền lương của doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.  

Theo lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, công tác thanh tra lần này không nằm ngoài ý nghĩa tăng cường công tác kiểm soát, quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước do thành phố quản lý, tránh lập lại tình trạng sai phạm nghiêm trọng tại 4 doanh nghiệp công ích đã gây bất bình trong dư luận xã hội thời gian qua.

Như kế hoạch đã được phê chuẩn, Đoàn công tác sẽ kiểm tra, đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh, quỹ tiền lương người lao động, tiền lương bình quân của các loại lao động trong doanh nghiệp và tính phù hợp của cơ chế phân phối tiền lương cho người lao động…

TP. HCM đang nỗ lực ngăn ngừa một vụ "lương khủng" thứ 2

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng sẽ thanh tra việc xây dựng, thực hiện định mức lao động, tình hình sử dụng lao động thực tế và thu nhập thực tế của viên chức quản lý theo quy định…

Ngoài ra, Đoàn thanh tra cũng sẽ kiểm tra việc trích nộp thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động và viên chức quản lý của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đầu tiên sẽ được đón Đoàn kiểm tra liên ngành đến thanh tra là Công ty TNHH Một thành viên công trình cầu phà TP. HCM.

Tiếp đó, kể từ ngày mai, Đoàn sẽ công bố quyết định thanh tra đối với 24 doanh nghiệp nhà nước còn lại thuộc diện bị thanh tra đã được UBND thành phố phê chuẩn. Thời gian triển khai công tác thanh tra toàn diện này của Đoàn công tác  theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân là 20 ngày.

Được biết, sau khi hoàn tất công tác thanh tra lần này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ có báo cáo kết quả, kiến nghị UBND TP. HCM về thực trạng và đề ra giải pháp tăng cường công tác quản lý lao động, tiền lương và thu nhập trong doanh nghiệp nhà nước, nhằm bảo vệ ngân sách nhà nước cũng như lợi ích hợp pháp của người lao động. 


Ngọc Luân