Hậu vụ Thứ trưởng Quang: Bộ Y tế lại bất nhất

24/12/2011 07:07

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang lại chủ trì một cuộc họp mà nội dung kết luận cuộc họp có thể quyết định việc một số doanh nghiệp thoát sai phạm.

Nhiều tờ báo đã có loạt bài phản ánh việc 8 doanh nghiệp dược phía Nam cùng đứng đơn tố cáo tập thể, nhưng tố cáo không đúng sự thật về một lãnh đạo của Cục Quản lý dược Bộ Y tế và Công ty cổ phần BV Pharma. Điều đáng nói là trong khi lớn tiếng tố cáo người khác (tố cáo không có căn cứ - đã được các cơ quan chức năng kết luận) thì chính một số trong 8 doanh nghiệp này lại có nhiều sai phạm.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang lại chủ trì một cuộc họp mà nội dung kết luận cuộc họp sau đó được Văn phòng Bộ Y tế ban hành lại có thể quyết định việc một số doanh nghiệp trên … thoát sai phạm. Hay nói cách khác, có thể cứu một số doanh nghiệp này thoát khỏi vòng lao lý. Tuy nhiên, cũng chính từ Bộ Y tế, một cơ quan chức năng khác đã có những phản ứng dữ dội.

 

Theo thông tin mà NTNN thu thập được, ngày 19.12, ông “tiến sĩ dỏm” Cao Minh Quang – Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì một cuộc họp liên quan đến quản lý thuốc gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Ngay sau đó, ngày 21.12, Chánh văn phòng Bộ Y tế Đỗ Hán ký thông báo số 1028/TB-BYT để thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Theo thông báo này, Thứ trưởng Cao Minh Quang đã chỉ đạo“sửa” lại một số nội dung đã ban hành trước đó tại Thông tư 10 và Thông tư 11 của Bộ Y tế quy định về quản lý thuốc thành phẩm có chất gây nghiện mà theo giới phân tích thì hoàn toàn có lợi cho hành vi sai phạm của các doanh nghiệp dược phía Nam liên quan nói trên đã bị C47 kiểm tra và phát hiện sai phạm.

Theo nội dung “sửa đổi” mà ông Cao Minh Quang đưa ra thì hàm lượng codein trong một viên thuốc nhỏ hơn hoặc bằng 100mg kết hợp với một hoạt chất khác thì không áp dụng tất cả các nội dung của Thông tư 10 để quản lý như thuốc gây nghiện nữa mà được miễn giảm một số quy định trong quản lý được quy định tại các chương điều của Thông tư 10.

Điều này có nghĩa ông Cao Minh Quang đã “vô hiệu hóa” việc kiểm tra và phát hiện sai phạm tại một số doanh nghiệp dược phía Nam mà lâu nay lực lượng C47 đã làm vì ông Cao Minh Quang đã biến các doanh nghiệp sai phạm thành không sai phạm khi họ bán thuốc có chất gây nghiện codein base dưới 100mg (doanh nghiệp dược tố cáo tập thể có sản phẩm thuốc bán trái quy định mà thành phần codein base dưới 100mg) không cần quản lý như thuốc gây nghiện nữa.

Đồng thời, ông Cao Minh Quang còn chỉ đạo không cung cấp hồ sơ, tài liệu sang cơ quan điều tra đối với việc thanh tra các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc mà Bộ Y tế đã triển khai trong thời gian qua.

Có thể thấy nội bộ của Bộ Y tế đang rất phức tạp, nhiều văn bản ban hành lại đối chọi nhau, các chỉ đạo cũng có nhiều điểm không minh bạch.

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, ngày 22.12, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung đã có văn bản số 983/CV TTrB.P5 phản ứng thông báo nêu trên.

Theo văn bản này thì Chánh Thanh tra Bộ Y tế không được biết trước nội dung mà Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Dương Xuân An ký gửi văn phòng Bộ; thông báo nêu trên không dựa trên biên bản cuộc họp do ông Cao Minh Quang chủ trì đồng thời các thành viên cuộc họp chưa được đọc bản dự thảo để cho ý kiến.

Còn việc cung cấp tài liệu thanh tra một số doanh nghiệp dược phía Nam lâu nay Thanh tra Bộ Y tế thực hiện là do ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế (trong khi Thứ trưởng Cao Minh Quang chỉ đạo không cung cấp).

Như vậy, có thể thấy nội bộ của Bộ Y tế đang rất phức tạp, nhiều văn bản ban hành lại đối chọi nhau, các chỉ đạo cũng có nhiều điểm không minh bạch. Các doanh nghiệp ngành dược nói riêng và cả thị trường thuốc tân dược nói chung cùng dư luận xã hội đang khá hoang mang không hiểu nên làm theo quy định nào, chỉ đạo nào?

Và dư luận cũng càng không hiểu vì sao, đến nay, đã nhiều tháng trôi qua, các khuất tất trong lĩnh vực này và với cá nhân ông Cao Minh Quang mà báo chí đã nêu trong thời gian qua vẫn chưa được làm sáng tỏ. Được biết, hiện cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố điều tra một số doanh nghiệp dược phía nam kinh doanh trái phép thuốc gây nghiện.

Minh Anh – Đức Phúc/Nông thôn ngày nay