Hãy tập nói "không" để con lớn

18/07/2016 09:09 Quỳnh Mai
(GDVN) - Bất cứ người mẹ nào cũng muốn dành cho con sự yêu thương, chăm lo đủ đầy nhưng để thành công trong việc dạy con trẻ, bạn không nên nhượng bộ...

Kí ức của chúng ta về mẹ là những ngược xuôi đón đưa và ân cần lo lắng, là những sớm tối bên ta trong từng bữa ăn, giấc ngủ… Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mẹ vẫn luôn cố gắng thật nhiều để hoàn thành tốt thiên chức của mình.

Rồi đến một ngày khi trở thành mẹ, chúng ta nhận ra mình cũng sẵn sàng hy sinh cho con và vì con vô điều kiện, như quy luật tự nhiên tất yếu.

Kí ức của chúng ta về mẹ là những ngược xuôi đón đưa và ân cần lo lắng, là những sớm tối bên ta trong từng bữa ăn, giấc ngủ…

Nhưng dù là người phụ nữ có con, chúng ta đâu chỉ đơn thuần gánh trên vai trọng trách của một người mẹ. Xã hội ngày càng tiến bộ, người phụ nữ tân thời hiểu rằng họ còn rất nhiều điều khác cần phải làm tốt bên cạnh việc chăm lo con cái như phát triển sự nghiệp, dành thời gian cho bạn bè, sở thích cá nhân và vun đắp tình cảm với người bạn đời.

Vậy liệu chọn hy sinh để “xây tổ ấm” có đủ? Hay người phụ nữ tân thời còn cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm, sự khôn ngoan và tinh tế để chọn lấy “10 phần hạnh phúc” và cuộc sống “10 phân vẹn 10”?

Thời gian gần đây, những người phụ nữ tân thời đang chia sẻ với nhau một “công thức vàng”: “10 phần nuôi con – 0 phần nuông chiều”. Công thức này chúng ta có thể hiểu: Là mẹ, để nuôi dạy con tốt, ta không chỉ lựa chọn “10 phần nuôi con” mà còn cần cho con “0 phần nuông chiều”.

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn dành cho con sự yêu thương, chăm lo đủ đầy nhưng để thành công trong việc dạy con trẻ, bạn không nên nhượng bộ hay chấp nhận những đòi hỏi vô lý của con.

Chúng ta thử nhìn xung quanh mình xem, nhiều người mẹ có con tới tuổi đi học mà hàng ngày vẫn phải đứng cạnh khi chúng đánh răng rửa mặt, hối thúc mặc quần áo rồi lại la hét bắt con ăn sáng để không bị trễ học.

Rồi có người bao năm cứ quần quật “xây tổ ấm”, chẳng dám đi du lịch dù họ cũng muốn lắm chút ít không gian riêng cho bản thân mình. 

Nếu là một phụ nữ tân thời, bạn nên nuôi con như thế nào? Hãy chọn là một người mẹ tinh tế và khéo léo trong từng trường hợp.

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn dành cho con sự yêu thương, chăm lo đủ đầy nhưng để thành công trong việc dạy con trẻ, bạn không nên nhượng bộ hay chấp nhận những đòi hỏi vô lý của con.

Khi con có những khúc mắc cần được thấu hiểu và giải đáp, hãy chọn “10 phần sẻ chia – 0 phần gò ép”. Khi con mắc lỗi và cần được uốn nắn, hãy chọn “10 phần nghiêm khắc – 0 phần khắc nghiệt”. Khi con tham khảo bạn về một vấn đề, hãy chọn “10 phần tư vấn – 0 phần áp đặt” để giúp con tìm ra câu trả lời.

Bạn cũng đừng quên cho con “10 phần chở che – 0 phần o bế” để con được tự lập và quyết định cuộc đời mình.

Như câu thơ:
“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”

Chẳng ai muốn rời xa con dù biết đó là lẽ tất yếu khi chúng trưởng thành. Nhưng một người phụ nữ tân thời sẽ hiểu việc để con đi xa khỏi vòng tay mình là cách giúp con cứng cáp và bản lĩnh hơn trước những phong ba của cuộc đời. 

Con trẻ như những tờ giấy trắng, là cha mẹ, chúng ta viết lên đó điều gì, chúng sẽ lặp lại như một thói quen và khó lòng thay đổi. Vì vậy, hãy học cách nuôi dạy con đúng đắn và khôn ngoan: “10 phần nuôi con – 0 phần nuông chiều” để chọn lấy cuộc sống hạnh phúc mà không có sự hy sinh vô ích.

Đã đến lúc mỗi người phụ nữ chúng ta phải trở thành phụ nữ tân thời, nên chọn cách sống “10 phân vẹn 10” với sự cân bằng thời gian dành cho sự nghiệp, bạn bè và những sở thích cá nhân thay vì chỉ chọn việc xây dựng tổ ấm. 

Triết lý nhãn hàng

Phụ nữ tân thời có thể được định nghĩa là những người phụ nữ hiện đại, có sự nghiệp riêng và độc lập về tài chính. Họ chọn một cuộc sống đầy màu sắc, tham gia gánh vác cả việc xã hội thay vì chỉ chịu trách nhiệm “xây tổ ấm”.

Và mục tiêu hướng đến của họ chính là cuộc sống “10 phân vẹn 10”. Nhưng thật không dễ chút nào để một người phụ nữ có thể đảm nhận quá nhiều vai trò như vậy chỉ với quỹ thời gian eo hẹp 24 tiếng mỗi ngày. Làm sao để họ không phải hy sinh thời gian quý báu dành cho bản thân mà vẫn chăm lo, vun vén vẹn toàn cho gia đình?

Thấu hiểu điều này, Omachi gợi ý một giải pháp thực phẩm tiện lợi “10 phần ngon – 0 phần lo nóng” vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp những người phụ nữ tân thời tiết kiệm thời gian tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc.

Thông qua chiến dịch “Omachi – Cho cuộc sống 10 phân vẹn 10”, Omachi cũng muốn dành lời cảm ơn đến những người phụ nữ đã lựa chọn “10 phần hạnh phúc – 0 phần hy sinh” rất khéo léo, tinh tế và đang truyền cảm hứng để thế hệ phụ nữ thời đại này và mãi về sau sẽ biết giảm bớt lo toan vun vén cho người khác, dành thêm yêu thương cho chính bản thân mình.

Quỳnh Mai