HĐBA ra tuyên bố về vụ Triều Tiên phóng tên lửa

16/04/2012 14:17 Theo Vietnamplus
Theo AFP, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí về một tuyên bố đối với vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên.
Theo AFP, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí về một tuyên bố đối với vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên.

Tuyên bố này sẽ được đưa ra trong ngày 16/4, sau khi đã được hoàn tất trong các cuộc hội đàm giữa 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cuối tuần qua.

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên truyền hình tại nhà ga ở Seoul, ngày 13/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nhà ngoại giao giấu tên của hội đồng này nói: "Hiện đã đạt được sự nhất trí, tuyên bố chủ tịch này sẽ được đưa ra vào ngày 16/4."

Trước đó, vài giờ sau khi quả tên lửa bị nổ tung trên Hoàng hải, Hội đồng Bảo an "đã lấy làm tiếc" về vụ phóng tên lửa, động thái vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc. Đại sứ Mỹ Susan Rice, hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho hay một sự đáp trả "thích đáng" tiếp theo sẽ được thảo luận.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vào năm 2006 và 2009 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Hãng thông tấn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên KCNA vừa phát đi bản tin thừa nhận vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hôm 13/4 đã thất bại khi không đưa được vệ tinh lên quỹ đạo.

"Vệ tinh quan sát trái đất đã không thể đi vào quỹ đạo. Các nhà khoa học, các chuyên gia và các kỹ thuật viên đang tìm hiểu nguyên nhân của thất bại này," bản tin của KCNA viết.

Theo AFP, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên thất bại trong nỗ lực phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh, hai lần trước là vào các năm 1998 và 2009, dù ở cả hai lần đó nước này đều tuyên bố là đã đưa vệ tinh lên quỹ đạo thành công.


Theo Vietnamplus