Hệ thống phóng máy bay điện từ trên tàu sân bay hiện đại nhất của Mỹ

04/12/2013 15:36 Lê Cường
(GDVN) - Một chiếc tàu sân bay bản thân nó là một chiến thuyền có đường băng cất cánh cho máy bay dài bằng chiều dài toàn bộ của thân tàu. Tàu sân bay có nhiệm vụ chở theo máy bay, tiếp nhiên liệu, vũ khí, triển khai, thu hồi máy bay chiến đấu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Hệ thống phóng điện từ trường/Electromagnetic Aircraft Launch System (EMALS) thay cho hệ thống piston đẩy bằng hơi nước truyền thống.

Tàu sân bay hoạt động như một kho vũ khí, nhiên liệu và đương nhiên nó phải gánh vác nhiệm vụ chính là căn cứ không quân di động trên biển, là tàu chỉ huy của một hạm đội, giúp quân đội sẵn sàng thực hiện sứ mệnh chiến đấu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần căn cứ trên bộ.

Chính vì những chức năng và nhiệm vụ trên của tàu sân bay mà giá thành chế tạo nó cũng rất lớn, duy trì, bảo vệ một tàu sân bay cũng không hề nhỏ.

Một hệ thống kỹ thuật rất quan trọng trên tàu sân bay đó là hệ thống máy phóng máy bay. Hệ thống này được chế tạo và sử dụng để giúp các máy bay cất cánh, trước đây, các tàu sân bay cũ của Mỹ thường sử dụng hệ thống máy phóng bằng hơi nước, tận dụng nồi hơi đốt từ động cơ trên tàu sân bay.


Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, đặc biệt là để triển khai trên tàu sân bay mới nhất của Hải quân Mỹ là hàng không mẫu hạm lớp Gerald R. Ford, quân đội Mỹ đã có hệ thống phóng điện từ trường/Electromagnetic Aircraft Launch System (EMALS) thay cho hệ thống piston đẩy bằng hơi nước truyền thống.
 
Công nghệ EMALS giúp giảm áp lực trên thân các chiến đấu cơ, tạo điều kiện cho chúng có thể chạy đà nhanh và dứt khoát hơn hệ thống phóng hơi nước.


Hơn nữa, EMALS có nhiều ưu điểm vượt trội các hệ thống cũ như thiết kế, trọng lượng nhẹ hơn, giá thành thấp hơn, dễ dàng duy tu, bảo dưỡng. EMALS có thể phóng các loại máy bay nhẹ và nặng hơn năng lực của hệ thống cũ.

EMALS được tập đoàn General Atomics nghiên cứu và chế tạo cho tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Mỹ là hàng không mẫu hạm lớp Gerald R. Ford.


Trước khi được lắp đặt trên tàu sân bay này, hệ thống EMALS đã được thử nghiệm trên mặt đất và đã chứng minh được hiệu quả sử dụng. Hệ thống EMALS đã được thử nghiệm thành công và được chấp nhận từ tháng 6/2010.
Lê Cường