Hệ thống phóng tên lửa trên hạm Trung Quốc vượt Mỹ?

11/09/2012 09:45 Theo Đất Việt
Giới quân sự Trung Quốc tự tin tuyên bố, tàu khu trục Type-052D có hệ thống phòng thẳng đứng(VLS) tiên tiến nhất thế giới.
Giới quân sự Trung Quốc tự tin tuyên bố, tàu khu trục Type-052D có hệ thống phòng thẳng đứng(VLS) tiên tiến nhất thế giới.

China Defence Mashup cho biết, tàu khu trục thế hệ tiếp theo Type-052D đang được hoàn thành tại nhà máy đóng tàu Giang Nam sẽ được trang bị một loạt các công nghệ mới trong đó đáng chú ý nhất là module phóng thẳng đứng (VLS) tiên tiến nhất thế giới, vượt qua cả hệ thống VLS Mk 41 của Hải quân Mỹ ở mọi chỉ số.

Hệ thống mới có tên GJB-5860 2006 có 3 kích thước khác nhau, 9m, 7m, 3,3m. Thực ra, đây là một bộ tài liệu kỹ thuật về tiêu chuẩn hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng trên các tàu chiến, tài liệu này đã được thiết lập thành bộ tiêu chuẩn quốc gia dùng cho quân sự vào năm 2006.

Hệ thống VLS Mk41 trên tuần dương hạm USS San Jacinto.

Theo đó, bộ tài liệu sẽ thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật để phát triển các loại tên lửa sử dụng hệ thống phóng thẳng đứng duy nhất.

Đây được xem là hệ thống VLS có đường kính lớn nhất hiện nay, cho phép tàu khu trục Type-052D có thể phóng các loại tên lửa có đường kính lớn như tên lửa chống vệ tinh hoặc tên lửa đánh chặn hạng nặng.

Tên lửa sẽ được khởi động bằng phương pháp “phóng lạnh” sử dụng khí nén. Mỗi ống phóng có một hệ thống kiểm soát riêng có thể kiểm soát việc phóng 4 tên lửa khác nhau cùng lúc.

GJB-5860 2006  thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao so với nền tảng công nghệ của Trung Quốc và đáng ngạc nhiên, giới quân sự Trung Quốc cho rằng bộ tiêu chuẩn VLS mới của họ vượt qua hệ thống VLS MK41 của Mỹ, thậm chí còn tốt hơn hệ thống MK57 đang được phát triển cho tàu khu trục Zumwalt.

Tuy nhiên, bộ tiêu chuẩn mới sẽ là một thách thức đối với Trung Quốc, ngoài sự phức tạp của hệ thống kiểm soát bắn, các tên lửa phải được thiết kế mới hoặc sửa đổi để tương thích với hệ thống phóng mới. Bên cạnh đó, còn không ít rủi ro từ việc phát triển module VLS mới.

Theo Đất Việt