Hiện trường cuộc đụng độ đẫm máu ở Yemen

20/09/2011 07:08 Nguyễn Hường (theo Nguồn Daily Mail, Xinhua, Reute
(GDVN) - Ít nhất đã có 31 người biểu tình đã bị thiệt mạng và 170 người khác bị thương (gồm cả trẻ em) tại hai thành phố Sanaa và Taiz ở Yemen hôm 19/8 trong một cuộc đụng độ với quân đội và lực lượng trung thành với Tổng thống Ali Abdullah Saleh.
Theo các nhân chứng, các tay súng bắn tỉa đã ẩn nấp trên các mái nhà, lối vào phía đông và tây của quảng trường, gần trường Đại học Sanaa, nơi những người biểu tình tập trung và nhằm vào họ.
Lực lượng ủng hộ Tổng thống Saleh còn sử dụng cả vũ khí hạng nặng tấn công người biểu tình.
Theo nguồn tin từ phe đối lập tại Yemen, lực lượng này đã đạt được thoả thuận ngừng bắn với với quân chính phủ.
Một quan chức của đảng cầm quyền cho biết chưa nhận được thông báo chính thức, nhưng ông hy vọng thỏa thuận này sẽ sớm được ký kết trong nay mai nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại Yemen trong những tháng qua.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Yemen cho biết Washington hy vọng quá trình chuyển giao quyền lực tại nước này sẽ diễn ra trong hòa bình, và trong vòng 1 tuần, Tổng thống Saleh sẽ ký vào sáng kiến của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC), chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Mansour Hadi.
Đã có 57 người đã thiệt mạng và 942 người bị thương trong các vụ đấu súng tại Yemen 2 ngày qua, trong đó 47 người ở tình trạng nguy kịch.
Trong khi các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc men và trang thiết bị.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã một lần nữa bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực leo thang tại quốc gia Trung Đông này.
Ông lên án mạnh mẽ các hành động “lạm dụng quyền lực” của lực lượng an ninh Yemen, làm số thương vong tăng vọt trong 2 ngày qua.

Nguyễn Hường (theo Nguồn Daily Mail, Xinhua, Reute