Hiệu phó trường Chương Dương tố Hiệu trưởng đặt nhiều khoản thu trái pháp luật

26/02/2019 07:01 Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu phó Trường Trung học cơ sở Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, 2 lớp 6 học sinh phải đóng 200-300 ngàn đồng/học sinh, trái tuyến đóng 500 ngàn.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Ngọc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội) tố Hiệu trưởng nhà trường tự đặt ra một số khoản thu trái quy định.

Trong đơn phản ánh, cô Lê Ngọc Anh nêu đích danh ông Trần Anh Đức (Hiệu trưởng nhà trường) đã có những sai phạm liên quan đến công tác thu chi đầu năm học.

Theo đó, cô Lê Ngọc Anh thông tin, từ khi lên làm hiệu trưởng từ tháng 10/2016, ông Trần Anh Đức cho thu nhiều khoản tiền của học sinh ngoài quy định.

Cụ thể, trong năm học 2018 - 2019, lớp 6A đóng 300.000 đồng/học sinh (sĩ số 52 x 300.000 đồng = 15.600.000 đồng); Lớp 6B đóng 200.000 đồng/học sinh (sĩ số 53 x 200.000 đồng = 10.600.000 đồng).

Đáng chú ý, không chỉ khối 6, có 2 lớp của khối 7 cũng phải nộp một khoản tương tự. Cụ thể Lớp 7A thu mỗi học sinh 300.000đ đồng (sĩ số 47 x 300.000 đồng =14.100.000 đồng); Lớp 7B thu 200.000 đồng/học sinh (sĩ số 48 x 200.000 đồng =9.600.000 đồng).

Lý do mà học sinh phải nộp số tiền trên bởi lớp 6A, 6B, 7A, 7B là các lớp chọn của trường. Tính ra tổng số tiền học sinh phải đóng vì ở lớp chọn của trường lên đến gần 50 triệu đồng.

Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chương Dương tố Hiệu trưởng nhà trường thu nhiều khoản ngoài quy định và đụng chân tay với đồng nghiệp. Ảnh: Đ.T. 

Ngoài ra, cô Lê Ngọc Anh cũng "tố" Hiệu trưởng chỉ đạo thu mỗi học sinh trái tuyến mức 500.000 đồng/hồ sơ xin học (đối với các lớp 6A, 6B, 6C, 6D, 6E) trong hai năm học 2017 - 2018; 2018 - 2019.

Không chỉ vấn đề thu có dấu hiệu trái quy định trên, cô Lê Ngọc Anh cũng bức xúc cho biết Hiệu trưởng nhà trường thiếu dân chủ trong việc tổ chức tham quan dã ngoại cho học sinh nhà trường.

Cô  Lê Ngọc Anh chỉ rõ, tổ chức buổi tham quan cho học sinh nhà trường vào cuối  tháng 10/2018 có nhiều điều không minh bạch, không công khai tài chính cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Việc tham quan cũng không có kế hoạch cụ thể, không cho phép phó hiệu trưởng được can thiệp vì hiệu trưởng cho rằng đã giao toàn bộ cho Tổng phụ trách.

Ban đại diện cha mẹ học sinh thành công cụ lạm thu, bỏ đi là hợp lý

Cụ thể, cô Lê Ngọc Anh gửi cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam văn bản do Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chương Dương Trần Anh Đức ký ngày 25/10/2018 gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm về việc cho học sinh đi học tập ngoại khóa kỳ 1 năm học 2018-2019.

Địa điểm của buổi hoạt động ngoại khóa là khu di tích Đền thờ Chu Văn An và Côn Sơn – Kiếp Bạc. Thời gian ngày 31/10/2018 (thứ 4).

Thành phần tham gia gồm Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách, khoảng 20 giáo viên nhiệm… và khoảng 600 học sinh.  

Văn bản của Trường trung học cơ sở được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đồng ý.

Cô Lê Ngọc Anh cho hay, đi tham quan, ngoại khóa mấy  trăm người như vậy, nhưng không có kế hoạch cụ thể, phó hiệu trưởng không được biết vì đã giao toàn bộ cho Tổng phụ trách.

Đáng chú ý, cô Ngọc Anh thông tin, số học sinh đi tham quan trong đơn xin phê duyệt của trường gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm là 600 học sinh trong khi số học sinh tham quan thực tế là 780 học sinh.

Thông tin Trường trung học cơ sở Chương Dương gửi Phòng giáo dục Hoàn Kiếm xin ý kiến có khoảng 600 học sinh đi tham quan, nhưng thực tế đăng ký đi 780 học sinh. Ảnh: NVCC. 

Cô Lê Ngọc Anh cũng gửi phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam danh sách học sinh các lớp đăng ký tham quan có chữ ký tươi. Số tiền học sinh đăng ký là 290.000 đồng/học sinh.

Đáng chú ý, cô Ngọc Anh cũng chỉ rõ điều bất thường đó là toàn bộ học sinh tham gia chuyến tham quan đó không có bảo hiểm. Không may có vấn đề gì xảy ra thì trách nhiệm thuộc về ai?

Ngoài ra, cô Lê Ngọc Anh còn tố hiệu trưởng vi phạm đạo đức nhà giáo. Cụ thể khi xảy ra bất đồng trong công việc, vị hiệu trưởng đã “dùng chân, tay” để nói chuyện với hiệu phó.

Cụ thể, cô Lê Ngọc Anh cho biết, cuộc họp ngày 17/11/2018 vào lúc 14h00 chiều tại phòng Hiệu trưởng, do bất đồng trong công việc, ông Trần Anh Đức đã đấm vào tay tôi khiến tay tôi thâm tím hơn 25 ngày, khó khăn trong cử động.

Đáng nói, nhiều ngày sau tôi vẫn không nhận được lời xin lỗi hay bất cứ  thái độ nào mang tính thiện chí. Ông Trần Anh Đức không trung thực khi vẫn nhận là Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một vấn đề nữa tồn tại ngôi trường này được cô Lê Ngọc Anh cho rằng, căng-tin nhà trường bán thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Tháng 4/2017 khi đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm về kiểm tra đã phát hiện ra một số thực phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã hết hạn sử dụng.

Sau đó trước cả đoàn kiểm tra đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường bỏ căng tin nhưng đến nay đã gần 2 năm căng tin vẫn hoạt động lén lút hoạt động do được Hiệu trưởng bao che.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Đức Thuận – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm phụ trách khối Trung học cơ sở cho biết: “Quận Hoàn Kiếm đã lập đoàn kiểm tra vào cuộc xác minh Trường trung học cơ sở Chương Dương theo nội dung cô Lê Ngọc Anh phản ánh”.

Giải quyết được vấn đề hiệu trưởng là giáo dục sẽ phát triển

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm có nắm được việc học sinh phải nộp một số khoản ngoài quy định như vào lớp chọn, hồ sơ trái tuyến.

Tuy nhiên, ông Lê Đức Thuận từ chối trả lời thẳng vấn đề mà cho biết: “Ngành Giáo dục và Đào tạo quận đang chờ kết luận của đoàn kiểm tra quận”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Anh Đức – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chương Dương cho rằng: “Hiện quận Hoàn Kiếm đang cho thanh tra vào cuộc. Chúng tôi đang làm việc liên tục với thanh tra.

Khi có kết luận của đoàn thanh tra chúng tôi sẽ gửi cơ quan báo chí”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, hiệu trưởng là người chỉ đạo thu một số khoản ngoài quy định như tiền vào lớp chọn, tiền hồ sơ trái tuyến, ông Trần Anh Đức từ chối trả lời và cho rằng: “Để khách quan tôi rất khó trả lời, để chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan thanh tra”.

Vũ Phương