Hiệu trưởng các trường ở Hà Nội đồng loạt kêu khổ với phần mềm của Nhật Cường

05/01/2017 10:27 Hữu Chí
(GDVN) - Có lãnh đạo nhà trường khi dùng phần mềm tính điểm mới của Nhật Cường đã phải thốt lên rằng: “Chúng tôi quá khổ với phần mềm tính điểm mới”.

“Khổ với phần mềm tính điểm nhưng phải làm theo chỉ đạo”

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, phần mềm tính điểm học sinh tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội cùng Sở Thông tin và Truyền thông "đặt hàng" Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) đang vấp phải sự phản ứng, bức xúc của giáo viên, lãnh đạo các trường.

Trong thời gian đầu sử dụng phần mềm nhiều giáo viên, lãnh đạo phải chịu cảnh “ngậm bồ hòn làm ngọt” mặc dù gặp không ít lỗi trong quá trình sử dụng.

Thậm chí, có những lãnh đạo nhà trường đã phải kêu khổ và mất thời gian. 

“Khi chúng tôi sử dụng phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường có những cái phức tạp. Vì trước đó chúng tôi đã "quen" sử dụng phần mềm Q.I rồi, sau đó "đùng" một cái ngành giáo dục bắt chuyển sang phần mềm Nhật Cường.

Phần mềm QI. dễ sử dụng hơn, ít chức năng hơn, phần mềm mới có nhiều cái mới hơn thì gặp không ít trục trặc.

 Phần mềm tính điểm bất cập, nghi ngờ sân sau của lãnh đạo Sở, giáo viên bức xúc

(GDVN) - Không ưu việt hơn hệ thống phần mềm quản lý điểm mới, mất nhiều thao tác, thời gian cập nhật, tốn kém tiền để tập huấn...đó là băn khoăn của nhiều giáo viên.

Thực ra giáo viên không phải ai cũng giỏi tin học cho nên Sở cũng đã tập huấn cho một người của trường để về phổ biến, hướng dẫn cho các giáo viên khác”, bà Vũ Thị Minh Hiển, Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết.

“Về phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường nó có tính bảo mật cao, nhưng mất nhiều thao tác và tốn kém thời gian làm việc”, ông Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở An Khánh (Hoài Đức – Hà Nội) nhận định.

“Chúng tôi đang dùng phần mềm do UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, Sở Giáo dục yêu cầu sử dụng chung phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường. Về phần mềm này so với phần mềm của Công ty QI. là quá dở, dở nhiều thứ lắm!

Thứ nhất, là việc vào điểm của giáo viên khó khăn hơn, thống kê cực kỳ khó khăn.

Thứ 2, là mọi năm vào bằng phần mềm QI. thì nhập điểm lúc nào cũng được nhưng năm nay nhập điểm khó lắm, cực kỳ khó và rất mất thời gian.

Chúng tôi mong muốn UBND TP. Hà Nội và Sở Giáo dục điều chỉnh, xử lý làm sao để giáo viên và nhà trường thuận tiện hơn trong việc vào điểm, tính điểm cho học sinh”, ông Nguyễn Minh Phi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (Đa Tốn – Gia Lâm) chia sẻ.

“Ban đầu chúng tôi gặp khó khăn khi nhập điểm, một số thầy cô giáo chưa nắm rõ quy trình trong phần mềm, lỗi chính nữa là do mạng internet nó quá tải thành ra khi cập nhật thành công nhưng nó vẫn không hiện lên được.

Tuy nhiên ở phần mềm này thì tính bảo mật nó cao hơn so với phần mềm QI.”, bà Nguyễn Thị Trái, Hiệu trưởng THCS Tuy Lai (Mỹ Đức) cho hay.

“Trong thời gian chúng tôi sử dụng phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường thì liên tục bị lỗi.

Ttrước đây phần mềm của QI. nó rất thuận lợi, thế nhưng sang đến phần mềm mới này thì xảy ra nhiều vấn đề trục trặc, bộ phận quản lý về công nghệ thông tin phản ánh lại với tôi là trục trặc về điểm số, việc tính của hệ thống hiện thị  nó không  đúng với những mặc định trước.

Việc thống nhất quản  lý theo chủ trương Chính phủ điện tử nhà trường cũng ủng hộ.

Tuy nhiên, cơ quan cấp trên cần khắc phục lỗi tốt hơn để giáo viên, nhà trường có thể sử dụng ổn định, không bị trục trặc nữa”, ông Đặng Trần Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Đổng cho biết.

“Trong quá trình sử dụng phần mềm của Công ty Nhật Cường vẫn gặp phải lỗi, nhà trường đang phối hợp cùng với bộ phận chuyên môn của Sở và Công ty Nhật Cường khắc phục dần.

Lỗi chủ yếu là ngẽn mạng và mất thời gian thao tác vào điểm”, ông Nguyễn Đa Tán, Hiệu trưởng Trường THCS Dương Hà, Gia Lâm cho biết.

“Dùng phần mềm của Công ty Nhật Cường, nhà trường gặp phải muôn vàn khó khăn, giáo viên của nhà trường quá khổ với phần mềm mới này, cấp trên chỉ đạo về thì chúng tôi phải thực hiện.

Thế nhưng lúc mới ban đầu vô cùng khó khăn, những lúc cần bảng tổng kết điểm thì nó không in được bảng tổng kết điểm, nó lại trục trặc thế nọ, thế kia, cho nên hôm vừa rồi thứ 7 tôi đã tiến hành họp phụ huynh để thông báo điểm của học sinh học kỳ 1,

Thế nhưng phải dừng lại vì nó không cho mình cái kết quả đó, bây giờ quản lý trên phần mềm rồi, thì phải chờ phần mềm in ra.

Tôi ví dụ như thế thôi cũng đã vất vả, là khó khăn rồi.

Vào điểm lúc mới đầu nhiều giáo viên cũng kêu ca, năm đầu chúng tôi quá khổ vì phần mềm này.

Sau một kỳ rồi, tôi hi vọng họ sẽ cải tiến cho nó thuận lợi, để các thầy, cô giáo sử dụng thuận tiện, dễ dàng hơn.

Phần mềm tính điểm cho học sinh là bản chạy thử nghiệm, sao lại áp dụng đại trà?

(GDVN) - “Đây chỉ là bản Demo (thử nghiệm) sẽ không thể tránh khỏi trục trặc, lỗi”, một nhân viên của Công ty TNHH Nhật Cường cho biết.

Theo tôi nghĩ nó phục vụ cho chủ trương Chính phủ điện tử cũng là điều tốt.

Ttuy vậy, nó phải phù hợp, thuận tiện khi sử dụng”, bà Nguyễn Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Đức (Gia Lâm) cho biết.

Cùng chung với quan điểm trên của nhiều lãnh đạo nhà trường, anh Giang, cán bộ Phòng Giáo dục huyện Gia Lâm (Hà Nội) phụ trách việc triển khai phần mềm tính điểm tại các trường trên địa bàn cho biết:

“Theo chỉ đạo chung của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội phải 100% các trường Trung học cơ sở triển khai và tổ chức thực hiện phần mềm sổ điểm điện tử này.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần mềm, năm đầu tiên không thể tránh khỏi các lỗi.

 Khi nhận được phản ánh của nhà trường về phần mềm xuất hiện lỗi thì chúng tôi tập hợp lại và trao đổi lại về 2 đầu mối, một là đầu mối kỹ thuật của Công ty Nhật Cường, hai là đầu mối công nghệ thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng nhau tháo gỡ, giải quyết.

Lỗi cơ bản là do máy chủ nó quá tải, khi sử dụng cũng có thể do lỗi đường truyền của máy trạm.

Nói chung những phần mềm mới khi đưa vào sử dụng nó vẫn chưa ưu việt được.

Ở phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường thì việc bảo mật rất cao và nó phổ biến rộng trên toàn Thành phố. Còn phần mềm QI. thì chỉ nhất định ở một cơ sở nào đấy”.

Sản phẩm của Công ty Nhật Cường có yếu kém?

Liên quan đến phần mềm tính điểm tại các trường học, sáng ngày 4/1/2017 phía đại diện Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường cho biết, đơn vị này sẽ không cung cấp bất kỳ thông tin gì liên quan về sản phẩm.

"Công ty Nhật Cường chúng tôi triển khai dự án này theo đơn đặt hàng của Sở Giáo dục và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội.

Cho nên báo chí muốn tìm hiểu bất cứ thông tin gì có liên quan thì các anh liên lạc với chủ đầu tư, đó là bên Sở Thông tin và Truyền thông, họ sẽ cung cấp thông tin.

Vì đơn vị đó họ mới có trách nhiệm về phần mềm bản quyền cuối cùng của sản phẩm bên chúng tôi.

Cho đến thời điểm hiện tại họ đang nắm bản quyền về phần mềm tính điểm.

Bên chúng tôi là đơn vị sản xuất sản phẩm theo đơn yêu cầu của chủ đầu tư cho nên chúng tôi không có thẩm quyền trả lời bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm”, bà Lại Thị Thu Giang, phụ trách truyền thông của Công ty Nhật Cường cho biết thêm.

Trước sự việc thiếu minh bạch của Công ty Nhật Cường, dư luận càng nghi ngờ về chất lượng phần mềm của Công ty này. Cũng như số tiền mà ngân sách Nhà nước đã phải "chi" cho Công ty này là bao nhiêu? để rồi nhận lại 1 sản phẩm gặp đầy lỗi, giáo viên và lãnh đạo các trường bức xúc, phản ứng.

Hơn lúc nào hết, lãnh đạo thành phố Hà Nội cần sớm chỉ đạo cơ quan chức năng thanh kiểm tra việc đầu tư, quá trình triển khai dự án và chất lượng phần mềm tính điểm của Công ty Nhật Cường.

Hữu Chí