Hiệu trưởng ĐHBK Hà Nội: "Sẽ đình chỉ học tập đối với học viên Công"

23/04/2012 06:37 Thành Chung - Hoàng Lực
(GDVN) - "Đây là sự việc rất nghiêm trọng liên quan đến đạo đức và tư cách của học viên nên ngay khi biết tin, tôi đã triệu tập một cuộc họp gấp và trong thời gian tới nhà trường sẽ có quyết định đình chỉ học tập đối với học viên này..."
Đó là khẳng định của GS.TS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam xung quanh vụ việc học viên lớn tiếng tranh cãi "nảy lửa" với thầy ngay trong lớp học.

"Sẽ đình chỉ học tập đối với học viên này"

Liên quan đến đoạn clip dài hơn 3 phút ghi lại hình ảnh cuộc "khẩu chiến" của một học viên cao học Sư phạm kỹ thuật, trường Đại học Bách khoa Hà Nội với một giảng viên, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam GS.TS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ngay sau khi đi công tác về, nhận được thông tin, ông đã triệu tập cuộc họp gấp với các cán bộ có liên quan để làm rõ vụ việc.

GS. TS Nguyễn Trọng Giảng, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Hà nội mới)


Theo GS Giảng, sự việc trong đoạn clip đã được xác định là xảy ra vào tối thứ 4 ngày 18/4/2012, tại lớp cao học do PGS.TS Vũ Văn Yêm là cán bộ giảng dạy tại bộ môn Hệ thống viễn thông, Viện Điện tử - Viễn thông giảng dạy và học viên có hành vi ứng xử thiếu tôn trọng giảng viên trong đoạn clip là Lê Trần Công, học viên lớp cao học lớp sư phạm kỹ thuật điện tử."Đây là một sự việc rất nghiêm trọng liên quan đến tư cách và đạo đức của học viên nên ngay khi nhận được thông tin, tôi đã triệu tập các cán bộ có liên quan để họp gấp.

Mặc dù học viên đã có bản tường trình xin lỗi thầy giáo, xin lỗi Viện đào tạo sau đại học nhưng không thể nào có chuyện ứng xử như vậy trong lớp học được.

Đặc biệt đối với những học viên cao học đang học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, chủ yếu là những người đã đi làm, có nhận thức, nhìn nhận sâu sát vấn đề.

Thêm đó đây lại là học viên cao học sư phạm kỹ thuật điện tử đào tạo giáo viên cho các trường cao đẳng, cao đẳng nghề thì việc ứng xử như vậy càng không thể chấp nhận được.

Việc uống rượu say là đã vi phạm vào nguyên tắc, nội quy khi vào giảng đường, thêm vào đó với hành vi cư xử của học viên này đã không còn đủ tư cách để học. Vì vậy, trong thời gian tới nhà trường sẽ có quyết định đình chỉ học tập và trả về cơ quan đối với học viên này", GS Giảng khẳng định.

GS Giảng cũng cho hay, trong nhiều năm công tác tại trường ĐH Bách Khoa HN, đây là trường hợp có thái độ, hành vi cư xử thiếu tôn trọng giảng viên đầu tiên mà ông gặp.

"Trước đây, tôi cũng có được biết đã có một trường hợp bị đình chỉ học nhưng đó là một nữ sinh ăn mặc không đúng với tư cách của người học khi vào lớp còn trường hợp của học viên này thì đây là lần đầu tiên tôi gặp.

Cho nên việc xử lý nghiêm đối với hành vi của học viên này sẽ làm gương để cho các trường hợp khác không dám tái phạm", GS Giảng nhấn mạnh.
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc học viên đứng lên cãi nhau tay đôi, thậm chí còn lớn tiếng thách thức thầy giáo?

Trong đơn tường trình ngày 20/4/2012, học viên Lê Trần Công cho biết do say rượu nên đã có cử chỉ và lời nói không phù hợp với học viên trong lớp học do thầy Yêm giảng.


Về việc tiếp nhận học viên cao học tại trường ĐH Bách khoa HN, GS Giảng cho biết, các Viện chuyên môn sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của học viên sau đó chuyển các trường hợp đáp ứng đầy đủ yêu cầu lên Viện đào tạo sau đại học để làm thủ tục thi cử, sau đó Hiệu trưởng mới là người có quyết định cuối cùng trong việc công nhận học viên chính thức, xét tốt nghiệp, cấp bằng...

Khi được hỏi quan điểm của Giáo sư về việc học viên Lê Trần Công cũng là thầy giáo đang công tác trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội nhưng khi đi học lại có thái độ rất thiếu tôn trọng giảng viên, GS Giảng đánh giá:

"Đối với một sinh viên, học viên bình thường thì đây đã là hành vi không thể chấp nhận, thì đối với một người thầy đi học thì hành vi này càng không thể nào chấp nhận được. Tôi nghĩ cơ quan nơi anh ta công tác cũng sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng còn với trường Bách Khoa Hà Nội, chúng tôi sẽ xử lý thật nghiêm trường hợp này".

Say rượu nên có cử chỉ và lời nói không phù hợp với học viên

Cũng tại buổi làm việc, GS. TS Nguyễn Trọng Giảng đã cung cấp cho PV báo GDVN bản tường trình của học viên Lê Trần Công gửi Viện đào tạo sau đại học và thầy Vũ Văn Yêm ghi ngày 20/4/2012. Trong đó, học viên Công đã viết: "... Xin lỗi thầy giáo và Viện đào tạo sau đại học do ngày thứ 4 ngày 18/4/2012 em đã có uống rượu say vào lớp học do thầy Vũ Văn Yêm giảng. Trong quá trình học thì do em say quá nên đã có cử chỉ và lời nói không phù hợp với học viên..."

Đồng thời là tin nhắn xin lỗi của học viên Công gửi thầy Yêm cũng với nội dung: "... e m là Công học viên lớp sư phạm kỹ thuật. Em thành thật xin lỗi thầy vì tối hôm qua em say rượu nên không làm chủ được mình, em đã làm phiền thầy, em rất hối hận và mong thầy tha lỗi cho em...".

Trước đó, khi trao đổi với PV báo GDVN chính học viên Lê Trần Công cũng đã xác nhận, do chiều hôm đó có uống rượu nên đã có những lời nói không đúng với thầy Yêm ở trên lớp.

Trong ngày 19/4, PGS.TS Vũ Văn Yêm cũng đã có đơn tường trình gửi lên Viện đào tạo sau đại học, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nêu rõ vụ việc xảy ra và đề nghị Viện xem xét, xử lý.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc...

Thành Chung - Hoàng Lực