Hiệu trưởng dùng ngân sách mua danh hiệu vinh danh bản thân bị kỷ luật cảnh cáo

07/09/2017 08:56 Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng yêu cầu hiệu trưởng trường nghề phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền ngân sách đã dùng để “mua” danh hiệu tự vinh danh cá nhân.

Ngày 6/9, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch Đinh Văn Thu vừa ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Quảng Nam bị kỷ luật cảnh cáo do để xảy ra sai phạm nghiêm trọng.

Theo quyết định này, ông Thắng bị xử lý với hình thức cảnh cáo. Lý do là người đứng đầu đơn vi, ông Thắng thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ.

Dẫn đến chưa thống nhất trong việc đề ra chủ trương, ban hành các văn bản phục vụ công tác chuyên môn, quản lý, điều hành sai với quy định của nhà nước. Sử dụng kinh phí nhà trường phục vụ cho việc vinh danh cá nhân.

Quyết định kỷ luật cũng nêu rõ, ông Thắng đã kê khai khống số lượng học sinh, tổ chức các khoản thu ngoài quy định của nhà nước.

Một Hiệu trưởng dùng ngân sách “mua danh hiệu” tự vinh danh bản thân

Việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký (ngày 5/9/2017) và chấm dứt hiệu lực sau 12 tháng.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, ông Thắng có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Theo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, quyết định kỷ luật ông Thắng được căn cứ vào báo cáo số 59/BC-TTT ngày 7/6/2017 của Thanh tra tỉnh về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo xảy ra tại trường Cao đẳng nghề Quảng Nam.

Đồng thời, xét kiến nghị của Hội đồng xử lý kỷ luật tại Biên bản họp xử lý kỷ luật ông Thắng vào ngày 25/8 và đề nghị của giám đốc Sở Nội vụ tại tờ trình số ngày 28/8.

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, sau khi nhận được đơn thư tố cáo ông Thắng – Hiệu trưởng trường cao đẳng nghề Quảng Nam nên Thanh tra tỉnh đã vào cuộc xác minh.

Kết quả xác định, trong quá trình quản lý, điều hành trường, ông Thắng đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Trong đó, có việc ký khống 453 học sinh – sinh viên trong hai năm học 2015 và 2016 để chiếm dụng nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ hơn 3,7 tỷ đồng.

Cụ thể, năm học 2015, chỉ tiêu đào tạo thật chỉ 541 học sinh - sinh viên nhưng khi ký vào hồ sơ quyết toán ngân sách thì ông Thắng ký khống lên 673 người. Với 132 học sinh - sinh viên “ảo”, số tiền ngân sách bị thất thoát hơn 1 tỷ đồng.

Với hình thức tương tự, năm 2016, trường chỉ có 670 học sinh - sinh viên nhưng được kê lên thành 894 người.

Cơ quan Thanh tra xác định, việc khai khống số lượng học sinh – sinh viên như trên thì trách nhiệm thuộc về ông Thắng. Tuy nhiên, không có dấu hiệu lợi dụng việc này để cá nhân ông Thắng chiếm dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ như nội dung đơn tố cáo phản ánh.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận việc ông Nguyễn Quyết Thắng dùng hàng chục triệu đồng ngân sách nhà nước “mua” danh hiệu cho cá nhân là chính xác, có cơ sở.

Cụ thể, ông Thắng đã dùng 19,8 triệu đồng từ ngân sách để ký hợp đồng truyền thông với một doanh nghiệp để được “lăng xê” trên một số đài, tạp chí phía Bắc để vinh danh là “nhà lãnh đạo xuất sắc năm 2014”.

Với “hợp đồng” mua danh như trên, vào ngày 15/3/2015, tại tỉnh Nam Định, ông Thắng được vinh danh là “Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014” và được trao bảng vàng.

Tấn Tài