Trong thời gian qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh hàng loạt các điều bất thường đã, đang xảy ra tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó chủ yếu là liên quan đến Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh – Hiệu trưởng.

Những vấn đề này đang được tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm việc với trường, và sẽ sớm đưa ra kết luận cuối cùng, nhằm trả lời rõ ràng mọi vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm.

Thế nhưng, trong khi những vấn đề cũ còn chưa giải quyết xong, thì trong tháng 6 vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của anh Nguyễn Minh Tuấn (ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) về việc ông Lý Hoàng Ánh chi tiền tiệc ăn mừng lên chức của mình quá lãng phí.

Đơn của anh Nguyễn Minh Tuấn gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (ảnh: P.L)

Cụ thể, ngày 5/3/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định bổ nhiệm ông Lý Hoàng Ánh làm Hiệu trưởng nhà trường. Ngày 11/3/2013, Phó Thống đốc thay mặt đến nhà trường, trao quyết định cho ông Ánh.

Hôm đó, ông Ánh đã tổ chức tiệc lên chức rất lớn, với tổng số tiền chi lên đến hơn 54 triệu đồng. Theo tài liệu mà phóng viên có được, chỉ trong ngày này, bộ phận kế toán của trường đã phải chi căn cứ theo 3 hóa đơn, trong đó có 1 hóa đơn cao nhất là hơn 43 triệu đồng.

Trước đó cũng chỉ 2 ngày, trường cũng đã phải chi 2 hóa đơn tiếp khách mà các cán bộ - công nhân viên cho rằng cũng là bất thường, đó là ngày 8/3/2013 chi hơn 19 triệu 300 nghìn đồng và ngày 9/3 chi đến 42 triệu đồng tiền ăn uống.

1 trong 3 hóa đơn chi ngày 11/32013 với giá trị là hơn 43 triệu đồng, nội dung là thức ăn,  uống (ảnh: P.L)

Song song đó, vào chiều ngày 14/3/2017, khi tổ chức bàn giao công việc kế toán giữa bà Phạm Anh Thủy – Trưởng phòng (do bà Thủy được phân công nhiệm vụ khác) và ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó phòng Tài chính Kế toán của trườn.

Qua kiểm quỹ của trường, bà Thủy đã báo cáo có đến hơn 656 triệu đồng do chủ tài khoản của trường duyệt chi, nhưng chưa đầy đủ chứng từ hạch toán kế toán.

Nội dung chi (giai đoạn tháng 7/2016 đến tháng 3/2017) cho những khoản tiền này chủ yếu là chi đi công tác, chi quà cáp, tiếp khách, ăn uống, bồi dưỡng phòng cháy chữa cháy, chủ yếu vẫn chi cho ông Lý Hoàng Ánh là nhiều.

Thậm chí, ngày 8/3/2017, bảng kê chi tiền này còn thể hiện ông Lý Hoàng Ánh yêu cầu chi 6 triệu đồng, nhưng không thấy ghi nội dung chi.

Lộ hình ảnh rất nhạy cảm nghi của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng

Nhằm để làm rõ hơn những vấn đề mà anh Nguyễn Minh Tuấn phản ánh, chiều ngày 28/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ qua điện thoại, nhằm mong muốn có một cuộc làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, dù đã gọi đến 5 cuộc điện thoại (suốt từ 15h25 đến 16h51), nhưng Phó Giáo sư Lý Hoàng Ánh vẫn không nghe máy, mà sau đó cũng không thấy phản hồi lại.

Cùng khoảng thời gian này, phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Trần Mai Ước – Trợ lý Ban Giám hiệu kiêm Chánh Văn phòng.

Ban đầu, ông Trần Mai Ước cũng không nghe máy. Vào cuối giờ chiều, ông Ước đã nhắn tin cho phóng viên với nội dung: Do kẹt công việc tuyển sinh, nên phóng viên hãy liên hệ với thầy Đoàn Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường để biết thêm chi tiết.

Thế nhưng, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, thầy Đoàn Thanh Hà nhấn mạnh: Thời gian ủy quyền của lãnh đạo trường để thầy trả lời các vấn đề này đã hết từ cuối tháng 5 (chỉ ủy quyền có 1 tháng).

Đồng thời, thầy Đoàn Thanh Hà cũng không biết, và không nắm được các vấn đề có liên quan đến tài chính của trường, nên không thể trả lời bất cứ vấn đề gì cho phóng viên biết được.

Phương Linh