Hiệu trưởng trường Lý Tự Trọng bổ nhiệm cán bộ và chi tiền vô tội vạ

05/10/2015 10:22 Thế Quân
(GDVN) - Gần 395 triệu đồng được Hiệu trưởng trường Cao đẳng Lý Tự Trọng – ông Phạm Hữu Lộc chi tiêu ‘vô tội vạ’, mà cho tới nay vẫn chưa có hóa đơn chứng từ.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài nêu những nghi vấn trong bằng Tiến sĩ của ông Phạm Hữu Lộc, ông Phạm Ngọc Long – Kế toán trưởng trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (quận Tân Bình, TP.HCM) tiếp tục chuyển đến cho phóng viên nhiều giấy tờ, chứng minh các sai phạm trong tài chính – kế toán của ông Lộc...

Chi gần 395 triệu đồng không chứng từ

Theo báo cáo của bộ phận kế toán trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, trong vòng khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 8/2015, Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc đã chi sai nguyên tắc hàng loạt các khoản mà không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh.

Trong đó, đáng chú ý nhất là ngày 16/4/2015, phòng Đào tạo đề nghị Hiệu trưởng duyệt chi 30 triệu đồng theo phiếu chi số 224. Nội dung chi: Công tác mở ngành đào tạo bậc Cao đẳng chuyên nghiệp tại Bộ giáo dục và Đào tạo, mở ngành Cao đẳng nghề và trung cấp nghề.

Phiếu chi này đã được Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc đồng ý duyệt chi, Kế toán trưởng chi theo lệnh của Hiệu trưởng.

Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc đã chỉ đạo chi không chứng từ hàng trăm triệu đồng sai nguyên tắc (ảnh: website trường)

Ngày 2/4/2015, phòng Tổ chức – Hành chính của trường có phiếu chi số 191 đề nghị trường thanh toán số tiền hơn 23,6 triệu đồng cho phòng với nội dung chi: Tiếp 2 cán bộ khách đến thẩm định hồ sơ mở Cao đẳng và trung cấp nghề các ngành Quản trị mạng máy tính, cơ điện tử, điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, may thời trang.

Trong đó, phòng Tổ chức – Hành chính đã đề nghị chi số tiền nói trên theo các khoản là tiền vé máy bay khứ hồi, tiền khách sạn và tiền bồi dưỡng. Chỉ có duy nhất tiền khách sạn là được kèm theo hóa đơn giá trị gia tăng.

Cũng là phòng Tổ chức – Hành chính ngày 20/5 đã liên tục có 2 giấy đề nghị thanh toán với tổng số tiền là gần 50 triệu đồng. 

Hiệu trưởng trường cao đẳng Lý Tự Trọng gian dối lý lịch, tự cho mình là Tiến sĩ

Nội dung chi được ghi rõ là: Liên hệ công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao Động Thương Binh – Xã hội và UBND TP.HCM (chi tổng cộng là 20 triệu đồng), tiếp khách (ngày 16/5/2015) đến kiểm tra công tác mở ngành (7 ngành) bao gồm các khoản tiền vé máy bay, tiền bồi dưỡng, tiền khách sạn và tiền ăn trưa (gần 30 triệu đồng).

Chỉ trừ khoản tiền khách sạn và tiền ăn trưa, các khoản chi còn lại cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh.

Ngoài ra, rất nhiều các khoản chi khác được ghi rõ là chi tiếp khách, chi bồi dưỡng, tiền quà tết kho bạc quận, chi tiền mua sách (không có hóa đơn) hay tiền bồi dưỡng cho cán bộ tuyển sinh…cũng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo để chứng minh.

Tổng số tiền mà ông Phạm Hữu Lộc đã đồng ý chi sai nguyên tắc, theo đề nghị của các phòng, ban chức năng của trường trong vòng gần 1 năm đã được bộ phận Kế toán thống kê là gần 395 triệu đồng.

Theo ông Long, tất cả những khoản tiền chi này đều không có chứng từ để chứng minh, được bộ phận Kế toán – Tài chính báo cáo rõ với Hiệu trưởng Lộc là sai nguyên tắc, không hợp pháp, hợp lệ, nhưng ông Phạm Hữu Lộc vẫn ‘nhắm mắt’ đồng ý cho chi bình thường.

Bổ nhiệm cán bộ không giống ai

Ngoài những việc thu chi sai nguyên tắc, không có hóa đơn chứng từ để chứng minh, ông Phạm Hữu Lộc – Hiệu trưởng còn bổ nhiệm, bố trí hàng loạt cán bộ chủ chốt của trường theo một qui trình không giống ai.

Ông Đỗ Công Thành về trường Lý Tự Trọng công tác theo hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2014. Tuy nhiên, đến ngày 8/1/2015, cán bộ - giáo viên và nhân viên của trường không thể không ngỡ ngàng khi ông Thành bất ngờ được bổ nhiệm vào vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và Đào tạo ngắn hạn với thời hạn là 5 năm.

Anh ruột của ông Lộc là Phạm Hữu Tấn ngày 25/4/2015 được em trai của mình bổ nhiệm chức vụ Tổ trưởng tổ bảo vệ kiêm cán bộ Thanh tra pháp chế của trường. Thế nhưng, đáng ngạc nhiên là ông Tấn không phải là cán bộ thuộc biên chế của trường Lý Tự Trọng.

Tiếp đó, ngày 7/5/2015, ông Lộc lại ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thành Danh (giáo viên) sang làm Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, lại còn kiêm luôn Phó phòng Quản trị - Dịch vụ. Việc bổ nhiệm này cũng hoàn toàn không đúng theo những quy định hiện hành của ngành giáo dục.

Một điều bức xúc hơn, ông Phạm Hữu Lộc lại tự ra hàng loạt các quyết định bổ nhiệm cho chính minh, như: Ngày 7/5/2015 tự bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ (thời hạn 5 năm), ngày 11/6/2015 lại tự ra quyết định bổ nhiệm mình làm Trưởng ban quản lý và trực tiếp điều hành bãi giữ xe ô tô ban đêm trong trường.

Nhiều cán bộ trường Lý Tự Trọng khẳng định, hiện ban đêm trường có khoảng 40 – 50 xe ô tô gửi xe theo dạng tháng, với giá từ 400.000 – 500.000 đồng/tháng. Như vậy, cho đến nay, ngoài chức Hiệu trưởng, ông Phạm Hữu Lộc còn kiêm thêm chức Giám đốc Trung tâm và cả Trưởng ban giữ xe ô tô ban đêm.

Cho tới nay, hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng của Hiệu trưởng Phạm Hữu Lộc đã và đang làm giảm sút niềm tin, hoang mang đến tột độ trong cán bộ, nhân viên và giáo viên của trường Cao đẳng Lý Tự Trọng.

Tập thể trường Cao đẳng Lý Tự Trọng đang nghi ngờ về động cơ, mục đích từ hàng loạt sai phạm của ông Hiệu trưởng là nhằm tạo ra lợi ích trước mắt, lâu dài cho chính bản thân mình, cần sớm được các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ.

Thế Quân