Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa – Phúc Yên bị “tố” thu phí vô lý

27/09/2012 09:49 V.T
(GDVN) - Không chỉ sai phạm trong vấn đề tuyển sinh đầu vào mà hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa (Phúc Yên - Vĩnh Phúc) còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn thu nhiều khoản phí vô lý gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua.

Vừa qua, báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư tố cáo của đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường THPT Xuân Hòa (thị xã Phúc Yên – tỉnh Vĩnh Phúc) về nội dung liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hiên - hiệu trưởng nhà trường, trong năm học 2011 – 2012 đã chỉ đạo cấp dưới thu nhiều khoản tiền bất hợp lý, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Cụ thể, theo như đơn tố cáo, ông Nguyễn Thanh Hiên - Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa đã nhiều cách lợi dụng chức quyền để thực hiện việc thu các khoản tiền ngoài quy định.

Chẳng hạn, đánh đồng buộc học sinh trong trường phải nộp các khoản tiền ngoài quy định như: Tiền học thêm, nhà nước cho thu 5.000 đồng/học sinh/buổi thì ông Nguyễn Thanh Hiên cho thu gấp đôi 10.000 đồng/em/buổi; tiền gửi xe đạp từ 3.000 đồng/học sinh/tháng, thu lên lên 10.000 đồng/học sinh/tháng và cả 10 tháng 100.000 đồng.

Tiền thư viện 20.000 đồng/học sinh/năm; quỹ khuyến học mỗi học sinh phải nộp 100.000 đồng, nhà nước không cho thu mà chỉ vận động cá nhân, cơ quan ủng hộ; tiền nước uống 5.000 đồng/em...


Đơn tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hiên - Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa - Phúc Yên - Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Hiên còn bị “tố” lợi dụng chức vụ và quyền hạn thực hiện sai quy chế tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2012 – 2-13. Vì ông Hiên là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh đã chỉ đạo Hội đồng lập danh sách 5 học sinh không đủ chỉ tiêu vào thẳng lớp 10. Hiện 5 học sinh này vẫn đang học ở trường là T.T.V.A (SN 1997), Đ.Q.V (SN 1997)...

“Tất cả những khoản thu sai của ông hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hiên ước tính khoảng gần 1 tỷ đồng và điều này khiến rất nhiều phụ huynh bất bình. Ngày 13/5/2012, ông Hiên cũng đưa ra một số văn bản với nội dung: Nhà trường sẽ trả lại những khoản thu sai trên. 

Tuy nhiên, đa số phụ huynh chúng tôi tự nguyện ủng hộ lại nhà trường để xây dựng kiến thiết vàm mua sắm thiết bị để cho con em chúng tôi có điều kiện học tập tốt hơn” – một phụ huynh có con học tại trường THPT Xuân Hòa cho biết.

Được biết, Thanh tra Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, UBKT Thị ủy Phúc Yên cũng đã làm việc về vấn đề này nhưng đến nay vẫn các cơ quan này vẫn chưa có văn bản kết luận chính thức.

“Cái này là đơn nặc danh, chúng tôi cũng nhận được và nắm bắt nội dung sự việc trong đó. Họ gửi đảo đầu, đảo cuối chuyển đi các nơi khác nữa rồi. Còn các khoản thu sai như trong đơn tố cáo, chúng tôi cũng đã có ý kiến và làm việc với Hội cha mẹ học sinh rồi và không có vấn đề gì cả.

Vừa rồi, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã làm việc với nhà trường về việc này và đang chờ để ban hành kết luận đó” – ông Nguyễn Thanh Hiên, Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa cho biết.


Trường THPT Xuân Hòa - Phúc Yên.

Theo ông Hiên, toàn bộ nội dung trong đơn tố cáo của người gửi đơn nặc danh sẽ được Sở Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc kiểm tra và kết luận trong một vài ngày tới. Còn nội dung cụ thể của kết luận như thế nào, ông Hiên cũng đã có nhưng là vì: “Cái này nhậy cảm”.

Phóng viên đề nghị trao đổi, xác minh một số vấn đề khác liên quan trong đơn tố cáo ông Nguyễn Thanh Hiên nhưng ông này nói báo chí muốn thông tin gì cứ sang cơ quan kiểm tra Thị ủy Phúc Yên để làm việc.

"Tất cả mọi thứ chúng tôi đã cung cấp cho Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phúc Yên rồi. Các anh muốn thông tin gì cứ sang bên đó để lấy còn tôi sai đến đâu sẽ sửa đến đấy" - ông Hiên nói.

Cũng theo đơn tố cáo này, trong kỳ thi tốt nghiệp năm học 2011 – 2012, ông Nguyễn Thanh Hiên đề nghị mỗi học sinh lớp 12 nộp tiền “chống trượt” là 200.000 đồng để không phải lo lắng việc bị trượt tốt nghiệp. Nhưng sau môn thi ngày đầu đó, “phao thi” đã phủ trắng sân trường. 

Tuy nhiên, khi hỏi về việc tài liệu, phao thi vứt bừa bãi ngoài đường dẫn vào cổng trường sau giờ thi môn Văn, ông Hiên nói, đó là việc xảy ra ở ngoài hội đồng thi và có thể do học sinh nơi khác đến vứt ở đó. “Bên ngoài thì mình biết thế nào được, quản lý làm sao được. Có thể học sinh nơi này, nơi khác đến vứt…” - ông Hiên nói.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


V.T