Hillary Clinton: Tình hình Biển Đông, Hoa Đông "rất khó khăn"

03/02/2013 08:41 Hồng Thủy (Nguồn: The New York Times)
(GDVN) - Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận định, đó là những thể hiện, hành vi và động thái của Trung Quốc rõ ràng đã tạo ra "một mối lo lắng thực sự".

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


Hillary Clinton, nữ Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuẩn bị rời nhiệm sở về nghỉ hưu đã dành 1 cuộc phỏng vấn cuối cùng trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho tờ The New York Times. Trong số những vấn đề người phỏng vấn đề cập, tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng được đặt lên bàn vị Ngoại trưởng sắp rời nhiệm sở.

Nhà báo kỳ cựu của tờ The New York Times đặt câu hỏi, phải chăng Biển Đông là một ví dụ điển hình về các giới hạn ảnh hưởng của Mỹ và với tư cách Ngoại trưởng Mỹ bà Hillary Clinton đã làm được điều gì thực sự ảnh hưởng tới hành vi của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng, bản thân bà đã rất cố gắng kéo các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Biển Hoa Đông ngồi lại với nhau, đặc biệt thông qua cơ chế ASEAN để tìm kiếm một quy tắc ứng xử chung cho các bên, nhưng bà thừa nhận điều này đã không mang lại hiệu quả trong suốt những năm bà làm Ngoại trưởng.

Hillary giải thích thêm, trong 2 năm gần đây đã xuất hiện một động thái rất rõ tìm tới khuôn khổ, quy tắc ứng xử trên các vùng biển tranh chấp dựa vào luật lệ quốc tế để áp dụng vào việc giải quyết tranh chấp này, tuy nhiên hiện tại có thể thấy rằng "tình hình đang rất khó khăn".

Một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động tranh chấp chủ quyền biển đảo ở Đông Á được Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận định, đó là những thể hiện, hành vi và động thái của Trung Quốc rõ ràng đã tạo ra "một mối lo lắng thực sự".

Washington tiếp tục khẳng định mong muốn Bắc Kinh là một bên liên quan có trách nhiệm duy trì một trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp quốc tế. Là một bên tranh chấp có trách nhiệm có nghĩa là Bắc Kinh phải trình bày  yêu cầu của mình nếu không thể giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước liên quan khác, hoặc Trung Quốc phải đàm phán một thỏa hiệp công bằng và chấp nhận được.

Ngoại trưởng Mỹ sắp rời Bộ Ngoại giao thừa nhận, nguy cơ xung đột trên Biển Đông, Hoa Đông vẫn hiện hữu, và sẽ còn nhiều lời lẽ gay gắt của giới ngoại giao các bên liên quan xung quanh vấn đề này, tàu Trung Quốc sẽ vẫn xuất hiện ngày càng thường xuyên (trên các vùng biển tranh chấp - PV) nhưng Mỹ sẽ nỗ lực mạnh mẽ hơn cho một bộ khung quy tắc ứng xử giữa các bên mà Mỹ và các nước đều tin tưởng.Hồng Thủy (Nguồn: The New York Times)