Hình ảnh đầu tiêu về tàu sân bay tự chế tạo INS Vikrant của Ấn Độ

13/08/2013 09:49 Quân Cơ
(GDVN) - Ngày 12/8/2013, Ấn Độ đã chính thức hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do nước này tự nghiên cứu chế tạo tại phân xưởng đóng tàu Cochin.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ hạ thủy một tàu sân bay do mình tự đóng. Trong tương lai rất gần, hải quân nước này sẽ có tổng cộng 3 tàu sân bay trong đội hình chiến hạm của mình.

Tàu sân bay do Ấn Độ chế tạo mang tên INS Vikrant trước đó đã bị trì hoãn nhiều lần vì các lý do khác nhau. Sau khi hoàn tất lễ khánh thành con tàu này sẽ bắt đầu các thử nghiệm đầu tiên trước khi được kéo lên cảng để lắp đặt hệ thống truyền động, đảo tàu và hoàn thiện.

INS Vikrant có nghĩa là "Dũng cảm" trong ngôn ngữ Ấn Độ. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã khẳng định rằng con tàu này trước khi chính thức được bàn giao cho Hải quân sẽ phải trải qua quá trình thử nghiệm,  hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống động lực, kiểm soát và vũ khí phòng thủ.

INS Vikrant có chiều dài 260 mét, rộng 60 mét, có thể mang, phóng máy bay phản lực Mig-29, máy bay trực thăng, chiến đấu hạng nhẹ.

Các quan chức của quân đội Ấn Độ cho biết hiện tại chỉ có Mỹ, Pháp, Nga, Anh mới có đủ năng lực đóng các con tàu lớn như vậy. Trong thời gian ngắn nữa, Ấn Độ sẽ có số tàu sân bay nhiều hơn cả Anh, Nga cũng như Trung Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ hạ thủy tàu sân bay INS Vikrant:Quân Cơ