Hình ảnh mới nhất về nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

15/10/2013 08:01 Nhà văn NGUYỄN QUANG VINH
(GDVN) - "Một ngày sau khi trở về với Quảng Bình đất mẹ những hình ảnh, thông tin về nơi an nghỉ của Đại tướng vẫn luôn luôn được nhiều người quan tâm. Tới đây, cơn bão số 11 lại tiếp tục đe dọa miền Trung nơi Người đang yên nghỉ".
Sau khi quốc tang Đại tướng kết thúc, nhiều người dân nơi đây vẫn hàng  giờ đến viếng bên mộ Người. Là người con sinh ra trên mảnh đất Quảng Bình anh dũng, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng giống như bao người dân khác vẫn, hòa chung vào dòng người, lặng lẽ để ra viếng tại phần mộ vị Đại tướng kính yêu. Trên trang cá nhân của mình, nhà văn đã chia sẻ dòng tâm trạng cùng nhiều hình ảnh nơi Đại tướng đang yên nghỉ ở Vũng Chùa - Đảo Yến. Đặc biệt nhà văn cho biết, người dân nơi đây đang phải chống trọi với trận bão lớn sắp tới. "Mình biết là chỉ còn vài giờ nữa bão vào đất liền, Quảng Bình sẽ bị ảnh hưởng, sẽ mưa lớn và sau đó sẽ lũ lụt. Mình vội chạy ra viếng mộ Đại tướng.
Gió đã thổi mạnh, sóng biển ở Vũng Chùa ào ạt đánh vào bờ. Rất nhiều đoàn xe, và người dân tới viếng mộ Người. Bây giờ thì nhân dân có thể đi xe tới sát chân mộ của Người từ Quốc lộ 1 A nếu ở Bắc vào. Sau khi qua đèo Ngang hay ở trong Nam ra thì khi đi qua cầu Roòn, nhìn thấy Bảng lớn chỉ vào Khu cảng Hòn La, bạn rẽ vào theo con đường ấy, thêm khoảng 1 km thì rẽ phải chạy một mạch đến chân đồi thông nơi an táng mộ Đại tướng. Từ bãi để xe, chỉ cần đi 103 bậc rất thấp và thoáng, người già yếu vẫn lên được, là tới mộ. Bạn chỉ nên cầm hoa, không thắp hương. Thật cảm động. Đất trời đã ngưng gió, ngưng mưa cho ngày an táng. Tối qua,tới 12 giờ đêm nhân dân vẫn lên mộ viếng Người.
Giờ thì mưa bão rồi. Không ai muốn mưa bão, nhưng nếu mưa bão thì việc lớn đã toại nguyện. Chiều 13/10, tại khu Vũng Chùa, sau khi an táng, ráng trời bỗng nhiên đỏ rực lên, cảnh tượng đẹp đến tráng lệ quanh khu Mộ của Người.
Các chiến sĩ an ninh, quân đội vẫn túc trực nghiêm trang bên mộ Người, kính cẩn đứng nghiêm trước những người dân tới viếng mộ. Xe phát sóng di động của Vietel vẫn hoạt động tại chỗ phục vụ cho những công việc tiếp theo của Lễ an táng và cho nhân dân có sóng liên lạc.
Trong ngôi nhà công vụ xây theo kiểu đình làng, nhiều phòng ở, hành lang rộng, thoáng đẹp để gia đình sau này tiếp khách, nghỉ ngơi, lễ tiết và làm chỗ ở cho lực lượng bảo vệ của quân đội.Vừa tiếp tục phục vụ nhân dân tới viếng, các chiến sĩ an ninh quân đội và cảnh sát vừa đang kéo buộc bảo vệ tấm bạt che mộ và che bàn thờ trước mộ.
Người nằm vị trí quá tuyệt vời, đầu quay về núi, từ vị trí này mắt Người ôm cả Biển Đông. Mộ Người được phủ trong cát trắng Quảng Bình, trên nền đất núi là cát trắng tinh, trắng lắm, màu trắng nghẹn lắm, trắng như nước mắt....
Từ mộ của Người nghe rất rõ tiếng suối chảy róc rách, nghe rất rõ tiếng sóng biển, nghe rất rõ tiếng rừng cây xào xạc, và nghe rất rõ cả một tiếng gà gáy. Khi mình rời khu mộ chừng 15 phút thì trời bắt đầu đổ mưa.
Và khi đang viết những dòng này thì Quảng Bình đang mưa to, nhân dân đỏ mắt lo lắng một trận lũ lớn đang đe dọa". Dưới đây là những hình ảnh mới nhất về nơi an nghỉ của Đại tướng do nhà văn Nguyễn Quang Vinh ghi nhận được.
Dọc đường  lên mộ, quanh khu đồi của nơi Đại tướng yên nghỉ có hàng ngàn vòng hoa ...
Đường lên mộ Đại tướng, 103 bậc đá hoa cương
Phần mộ Đại tướng
Hàng giờ, rất nhiều người dân thay phiên nhau đến viếng bên mộ Đại tướng
Sóng biển Vũng Chùa.
Từ mộ Đại tướng, nhìn rộng ra toàn cảnh
Tháp chuông gia đình đã xây dựng từ trước,nằm phía trước của ngôi mộ
Xe phát sóng hoạt động phục vụ những công việc tiếp theo cho Lễ tang của Người
Các chiến sĩ quân đội, cảnh sát vẫn 24/24 bên mộ
Mỗi khi có người dân tới viếng, hai bên mộ cụ là hai chiến sĩ cảnh vệ./.
Nhà văn NGUYỄN QUANG VINH