Hoa Đông: Cổ phiếu các công ty quốc phòng Trung Quốc đột ngột tăng vọt

12/09/2012 07:31 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Cổ phiếu của các nhà máy đóng tàu tăng trung bình 7,9% với 3 nhà máy đóng tàu có cổ phiếu tăng kịch trần trong ngày, trong đó có nhà máy Công nghiệp nặng CSSC Giang Nam.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Times xuất bản tại Đài Loan hôm 11/9 dẫn nguồn tin Shanghai Daily, cổ phiếu của các công ty công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã tăng vọt sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định mua nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên vùng biển Hoa Đông.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông là tâm điểm căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan trong thời gian qua. Vừa qua, Nhật Bản đã chính thức mua nhóm đảo này từ người chủ sở hữu tư nhân trong một thương vụ được cho là có giá trị tới 26 triệu USD để quốc hữu hóa nhằm “duy trì và quản lý chúng một cách hòa bình và ổn định trong thời gian dài”.

Hải quân Trung Quốc diễn tập trên biển

Ngay lập tức, cổ phiếu của các công ty công nghiệp quốc phòng Trung Quốc như các nhà máy đóng tàu và chế tạo máy bay đã tăng mạnh sau khi thị trường chứng khoán mở cửa ngày hôm 11/9. Cổ phiếu của các nhà máy đóng tàu tăng trung bình 7,9% với 3 nhà máy đóng tàu có cổ phiếu tăng kịch trần trong ngày, trong đó có nhà máy Công nghiệp nặng CSSC Giang Nam.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì từng tuyên bố nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần lãnh thổ Trung Quốc "từ thời xa xưa dựa trên các cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử" nhưng không nói rõ thời "xa xưa" là thời nào và đưa ra cái gọi là "bằng chứng lịch sử". Ông nói rằng bất kỳ động thái nào của Nhật Bản nhằm quốc hữu hóa nhóm đảo này đều bất hợp pháp và vô hiệu.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố về đường cơ sở của lãnh hải bao gồm các đảo thuộc nhóm đảo này vào ngày 10/9 để khẳng định rằng Senkaku/Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc và rằng chính phủ nước này sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.  


Bảo Thành (Nguồn: China Times)