Hoa Đông: Đúng ngày 29/9 CTTV đưa tin HĐ Đông Hải diễn tập chiếm đảo

30/09/2012 06:05 Bảo Thành (Nguồn: Euronews, Xinhua)
(GDVN) - Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc vừa phát sóng một chương trình chiếu cảnh lực lượng vũ trang của nước này tiến hành diễn tập quân sự bắn đạn thật vào một hòn đảo nhỏ. Không rõ đoạn băng này được quay lúc nào, nhưng nó đã khiến cho căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền trên nhóm đảo Senkaku càng thêm trầm trọng.
Tờ Euronews ngày 29/9 đưa tin, đúng ngày 29/9 tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ Nhật - Trung, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát đi phóng sự hạm đội Đông Hải diễn tập quân sự bắn đạn thật tấn công chiếm đảo.

Biên tập viên CCTV không nói rõ ngày tháng diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật mà cho biết cuộc tập trận vừa "diễn ra gần đây", đúng lúc quan hệ Trung - Nhật đang leo thang vì những căng thẳng xung quanh chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Hoạt động tập trận của hạm đội Đông Hải được phát sóng đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong khi đó lễ kỷ niệm này đã bị phía Trung Quốc hủy bỏ trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng căng thẳng.Trung Quốc cũng vừa xuất bản bản đồ mới thể hiện nhóm đảo mà nước này gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông nằm trong lãnh thổ của Trung Quốc.

Gần đây, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành mua và quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku từ người chủ sở hữu tư nhân. Bắc Kinh coi động thái này của chính phủ Nhật Bản là “bất hợp pháp và vô hiệu”.

Hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận rằng tàu chiến Trung Quốc đang tuần tra và huấn luyện quân sự ở vùng biển gần nhóm đảo Senkaku và cho rằng hoạt động tuần tra quân sự này là hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân

Theo Tân Hoa Xã, khi được hỏi về phản ứng về yêu cầu của phe cánh hữu Nhật Bản đòi nâng cấp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản thành lực lượng quốc phòng chính quy, Dương Vũ Quân lên giọng: “Nhật Bản cần phải học được bài học từ quá khứ và nghiêm chỉnh thực hiện chính sách phòng thủ đơn thuần để xây dựng lòng tin với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.”

Bảo Thành (Nguồn: Euronews, Xinhua)