Hoa Xuân Oánh: Lý luận của Nhật Bản về Senkaku là "lý sự của kẻ trộm"

26/02/2013 07:36 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - "Logic lý luận của Nhật Bản thật hoang đường, không khác nào một kẻ trộm lấy đồ của người khác bỏ vào túi mình một thời gian rồi nghĩ rằng có thể biến tài sản của kẻ khác thành tài sản của mình", Hoa Xuân Oánh nói.
Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tân Hoa Xã ngày 25/2 dẫn lời Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, bất luật Nhật Bản có "xảo biện" thế nào cũng không "che đậy được một thực tế là Nhật đang chiếm đóng phi pháp lãnh thổ của Trung Quốc ở quần đảo Điếu Ngư".

Trước đó, ngày 22/2 tại Washington, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định trước công luận, Nhật Bản có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý chứng minh Senkaku là một bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản. Trong suốt khoảng thời gian từ 1895 đến 1971 không có quốc gia nào nghi ngờ hay tranh cãi về điều này.

Đáp lại, Hoa Xuân Oánh cho rằng người Trung Quốc còn tìm ra Điếu Ngư (Senkaku) trước đó 500 năm mà không có ai ý kiến, không có quốc gia nào thách thức chủ quyền của Trung Quốc.

"Logic lý luận của Nhật Bản thật hoang đường, không khác nào một kẻ trộm lấy đồ của người khác bỏ vào túi mình một thời gian rồi nghĩ rằng có thể biến tài sản của kẻ khác thành tài sản của mình", Hoa Xuân Oánh nói.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)