Hoa Xuân Oánh mượn cớ phản đối Obama, bịa đặt về "lời hứa" ở Biển Đông

13/07/2013 07:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh hy vọng rằng các quốc gia có liên quan "giữ lời hứa của họ và xử lý đúng đắn các tranh chấp (ở Biển Đông) thông qua đàm phán song phương với Trung Quốc"?!

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Ngày 12/7 Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ "giữ lời hứa" về việc Washington sẽ không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

Bản tin trên tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết nước này nhấn mạnh quyết tâm của mình để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải", giải quyết tranh chấp "với các nước liên quan thông qua thương lượng".

Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh hy vọng rằng các quốc gia có liên quan "giữ lời hứa của họ và xử lý đúng đắn các tranh chấp (ở Biển Đông) thông qua đàm phán song phương với Trung Quốc"?!

Thực tế trên Biển Đông, ngoài khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và chiếm đóng trái phép, khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện đang là đối tượng tranh chấp của Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Đó là một khu vực tranh chấp đa phương, phức tạp và nhạy cảm, không có chuyện "các bên liên quan hứa đàm phán tay đôi với Trung Quốc" như Hoa Xuân Oánh nói.

Phải chăng mượn cớ phản đối tuyên bố của ông Obama, Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa muốn lòe dư luận khu vực và quốc tế về cái gọi là "lời hứa" không có thực đó?

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo Trung Quốc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong xử lý các tranh chấp hàng hải với các nước láng giềng, ông kêu gọi một giải pháp hòa bình.

Obama gặp các quan chức Trung Quốc khi vừa diễn ra đối thoại chiến lược, kinh tế Mỹ - Trung năm 2013 tại Washington.

Hồng Thủy