Hoàn Cầu: Nếu Triều Tiên còn bắt tàu cá, Trung Quốc sẽ cắt viện trợ

21/05/2013 13:19 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - "Nếu Triều Tiên tiếp tục trở mặt, Trung Quốc nên có những hành động cứng rắn hơn. Nếu 'khó dạy' Triều Tiên bằng lời, chúng ta có thể làm cho họ hiểu bằng hành động" - Nhân Dân nhật báo cho biết trong một bài xã luận.

Triều Tiên hôm 21/5 đã trả tự do cho một tàu cá cùng 16 ngư dân Trung Quốc bị Bình Nhưỡng bắt giữ hồi đầu tháng này ở vùng biển giữa hai nước - Reuters dẫn lời chủ sở hữu tàu cá trên cho biết.


Tàu cá Trung Quốc (hình minh họa)


Trước đó, đại diện của Trung Quốc nói với các phương tiện truyền thông rằng Triều Tiên đã "bắt giữ" tàu cá Trung Quốc trong vùng biển thuộc phía bắc thành phố Đại Liên, nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.


Vu Học Quân, chủ tàu cá Trung Quốc bị bắt tuyên bố những kẻ bắt cóc từ Triều Tiên đã đòi khoản tiền chuộc 600.000 tệ (khoảng 100.000 USD) mới trả tự do cho con tàu cùng các thủy thủ. Do đó, ông Vu đã kêu gọi sự trợ giúp của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng hỗ trợ giải quyết vụ việc bằng ngoại giao.

Trả lời phỏng vấn Reuters qua điện thoại, ông Vu nói rằng phía Triều Tiên đã trả tự do cho tàu cá của ông vào sớm ngày 21/5 mà ông không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho họ.

"Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phối hợp với các nhà chức trách Triều Tiên, vì vậy chúng tôi không biết bất kỳ chi tiết nào về vụ thả tàu cho tới thời điểm này" - Vu Học Quân nói thêm.


SỰ MANH ĐỘNG, NGUY HIỂM CỦA TÀU CÁ TRUNG QUỐC

Hiện vẫn chưa rõ thông tin về những người Triều Tiên đã bắt giữ tàu cá Trung Quốc. Chủ tàu cho biếthọ có trang bị vũ trang nhưng không rõ dân sự hay quân sự.

Vụ bắt giữ tàu cá đã thu hút một cuộc tranh luận rộng rãi trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc, trong đó nhiều người bày tỏ tức giận với động thái trên của người Triều Tiên. 

Trong một bài xã luận đăng tải hôm 1/5, tờ Thời báo Hoàn cầu đe dọa Trung Quốc sẽ cắt giảm viện trợ đối với Triều Tiên nếu còn tiếp tục bắt giữ tàu cá Trung Quốc.

"Nếu Triều Tiên tiếp tục trở mặt, Trung Quốc nên có những hành động cứng rắn hơn. Nếu 'khó dạy' Triều Tiên bằng lời, chúng ta có thể làm cho họ hiểu bằng hành động" - Nhân Dân nhật báo cho biết trong một bài xã luận. 

Đây không phải là lần đầu tiên  Triều Tiên bắt giữ tàu cá Trung Quốc. Năm ngoái, người Triều Tiên đã bắt giữa một số tàu thuyền và ngư dân Trung Quốc trong 2 tuần mới khi trả tự do sau cuộc đàm phán giữa chính phủ hai nước.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)