Hoàn Cầu: Shinzo Abe quyết định không gặp Tập Cận Bình bên lề APEC

02/10/2013 14:41 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Shinzo Abe hôm qua 1/10 khi trả lời kênh truyền hình BS đã khẳng định, Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng là hành động đáng tiếc và Nhật Bản sẽ quyết không thỏa hiệp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 2/10 dẫn nguồn tin truyền thông Nhật Bản cho hay, Thủ tướng Shinzo Abe hôm qua 1/10 khi trả lời kênh truyền hình BS đã khẳng định, Trung Quốc mưu đồ dùng sức mạnh để thay đổi hiện trạng là hành động đáng tiếc và Nhật Bản sẽ quyết không thỏa hiệp.

Tuy nhiên đồng thời bản tin trên đài BS cho biết, Thủ tướng Nhật Bản vẫn hy vọng có thể tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Trung Quốc để tìm cách thu hẹp bất đồng.

Phản ứng của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra sau khi Trung Quốc phái 4 tàu Cảnh sát biển xâm nhập khu vực phụ cận nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát. Vụ xâm nhập diễn ra lúc 9 giờ sáng 1/10 trong khi 1 chiếc máy bay tuần tra của Cục Hải dương Trung Quốc cũng mon men tìm cách tiếp cận nhóm đảo này.

Trong một động thái khác có liên quan, Hoàn Cầu dẫn nguồn Kyodo News nói rằng ông Shinzo Abe quyết định sẽ không có cuộc gặp thượng đỉnh nào với Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bali, Indonesia.
Hồng Thủy