Hoàn Cầu: Thường Vạn Toàn "cảnh cáo" Nhật, Philippines, Việt Nam?!

21/08/2013 14:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù không nói thẳng đến tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông nhưng khi Thường Vạn Toàn "cao giọng nhắc tới lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc" thì rõ ràng là thông điệp nhằm "cảnh cáo" Nhật Bản, Philippines và Việt Nam?!

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/8 có bài "tổng hợp" dư luận truyền thông quốc tế về chuyến công du Hoa Kỳ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, ông Thường Vạn Toàn, trong đó hầu hết nhận định giới chức Trung Quốc đang tỏ ra rất cứng rắn với Mỹ cũng như các nước láng giềng gồm Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

"Nhóm phóng viên Hoàn Cầu" thường trú tại Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức cho hay, dư luận quốc tế đánh giá qua chuyến thăm Mỹ của ông Toàn, Trung Quốc đang tỏ rõ lập trường ngày một cứng rắn trong tranh chấp lãnh thổ với láng giềng.

Theo Hoàn Cầu, truyền thông Nhật Bản hôm 20/8 lý giải phát biểu của Thường Vạn Toàn trong cuộc họp báo sau hội đàm với Chuck Hagel rằng "đừng nước nào đánh giá thấp quyết tâm và ý chí của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền và lợi ích hàng hải" rõ ràng nhằm vào các bên tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông, cụ thể là 3 nước Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn trong cuộc họp báo sau hội đàm.

Phóng viên Hoàn Cầu từ Hàn Quốc cho biết, tờ Quốc dân nhật báo nước này (http://www.kukminilbo.co.kr) hôm 20/8 nhận định, mặc dù không nói thẳng đến tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông nhưng khi Thường Vạn Toàn "cao giọng nhắc tới lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc" thì rõ ràng là thông điệp nhằm "cảnh cáo" Nhật Bản, Philippines và Việt Nam?!

Xung quanh phản ứng của ông Toàn về việc Mỹ xoay trục chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là việc Mỹ "tái cân bằng ở Biển Đông" nhằm đối phó với sức ảnh hưởng ngày một gia tăng của Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói thẳng ra rằng các cuộc tập trận của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương đang làm cho tình hình khu vực trở nên phức tạp.

Hoàn Cầu trích bình luận của tờ Washington Post nhận định, phát biểu của ông Toàn là "lời cảnh cáo sau chiếc khăn voan" của giới chức Bắc Kinh nhằm vào chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền ObamaHồng Thủy