Hoãn sắm tết, nông dân nô nức xuống đồng cấy vụ xuân

03/02/2019 06:56 Công Tiến
(GDVN) - Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều nông dân các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Phú Thọ… đã hoãn sắm tết, tranh thủ thời tiết ấm, nô nức xuống đồng cấy lúa.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều nông dân ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Phú Thọ… đã hoãn sắm tết, tranh thủ thời tiết ấm, nô nức xuống đồng cấy vụ mùa mới.

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 31/1/2019, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ là 410.653 ha, đạt 74,3% so với tổng diện tích gieo cấy.

Những địa phương có diện tích lấy nước đạt cao là: Hà Nam 96%, Nam Định gần 94%, Phú Thọ 88%, Ninh Bình gần 88%, Thái Bình gần 84%, Hưng Yên trên 78%; Hải Dương trên 73%...

Thời tiết những ngày giáp tết Kỷ Hợi 2019 ở các tỉnh miền Bắc nước ta có chiều hướng ấm, vì vậy nhiều bà con nông dân các tỉnh miền bắc đã tranh thủ làm mọi công tác để xuống giống cấy lúa vụ Đông Xuân.

Nông dân huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình hăng say cấy những thửa ruộng mầu mỡ, hứa hẹn một vụ mùa mới đạt năng suất cao. Ảnh: Đỗ Công Tiến

Trước đó, để chuẩn bị cho vụ mùa, các địa phương trên địa bàn như huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình, huyện Cẩm Khê - tỉnh Phú Thọ, huyện Khoái Châu - tỉnh Hưng Yên đã lấy nước vào các cánh đồng mẫu lớn cho người dân.

Các thửa ruộng ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ mặc dù có địa hình không bằng phẳng, khó canh tác nhưng cũng đã được người dân phủ xanh bằng những giống lúa mới. Ảnh: Đỗ Công Tiến

Máy cày bừa được các địa phương huy động, hoạt động tối đa để người dân gieo cấy vụ lúa kịp thời gian xong trước Tết cổ truyền.

Nhiều máy móc cơ giới hóa đã được đưa vào sử dụng, nhằm phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2019 ở tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Đỗ Công Tiến

Trước, trong và sau ngày Tết ông Công, ông Táo, bà con nông dân ở Phú Thọ, Hưng Yên, Thái Bình rất hồ hởi xuống đồng gieo cấy vụ lúa Đông Xuân cho kịp thời vụ.

Tại các cánh đồng lúa ở huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình, huyện Cẩm Khê – tỉnh Phú Thọ… màu xanh của mạ non dần che phủ kín các thửa ruộng.

Cuối ngày, người nông dân vẫn hăng say trên những thửa ruộng khi thời gian đã là những ngày giáp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Đỗ Công Tiến

Nhiều mẫu ruộng khác nước trắng băng, xa xa nhiều hộ dân vẫn đang bám trụ ruộng “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để cấy lúa. 

Công Tiến