Học giả Mỹ: Obama, Bush, Blair phải bị truy tố về tội "xâm lược Iraq"

25/05/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Noam Chomsky cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama và người tiện nhiệm của ông - George W. Bush cùng với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair phải chịu trách nhiệm trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về cuộc xâm lược Iraq năm 2003 và cuộc khủng hoảng tiếp theo trong các quốc gia Ả rập.

"Cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại", nhà nghiên cứu người Mỹ nổi tiếng Noam Chomsky cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama và người tiện nhiệm của ông - George W. Bush cùng với cựu Thủ tướng Anh Tony Blair phải chịu trách nhiệm trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về cuộc xâm lược Iraq năm 2003 và cuộc khủng hoảng tiếp theo trong các quốc gia Ả rập.

Nhà phê bình chính sách đối ngoại Mỹ, "cha đẻ" của ngôn ngữ học hiện đại Noam Chomsky.

"Bush và Blair phải lên đó (Tòa án Hình sự Quốc tế). Không có tội ác nào gần đây tồi tệ hơn cuộc xâm lược Iraq. Obama phải có mặt ở đó vì cuộc chiến chống khủng bố" - ông Chomsky nói với kênh Russia Today trong cuộc phỏng vấn hôm 23/5.

Năm 2003, Mỹ và Anh tiến hành cuộc chiến tranh Iraq với lý do tìm kiếm vũ khí hủy diệt hàng loạt. Nhưng không có vũ khí nào như thế từng được tìm thấy ở Iraq. Hơn một triệu người Iraq đã bị giết như là kết quả của cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu.

Chomsky, một nhà phê bình nổi tiếng về chính sách đối ngoại của Mỹ, cho biết "cuộc xâm lược Iraq là một hành vi tội phạm quốc tế nghiêm trọng" và nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh của nước này phải chịu trách nhiệm về những vụ đánh bom đã và đang diễn ra trên khắp đất nước Ả Rập. 

"Cuộc chiến tranh Iraq của Mỹ và Anh rõ ràng là một ví dụ điển hình của sự xâm lược. Điều đó có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm về các tội ác sau các vụ đánh bom như xung đột nghiêm trọng nảy sinh, và lan rộng trên cả khu vực. Trong thực tế, khu vực này đang bị xé ra từng mảnh bởi cuộc xung đột này. Đó là một phần hậu quả của tội ác" - ông Chomsky nói.

Nhận định trên của ông Chomsky giống như một lời chỉ trích đối với hoạt động sử dụng máy bay không người lái để giết người, trong đó có nhiều dân thường tại một số quốc gia trong đó có Pakistan, Afghanistan, Yemen và Somalia, của Washington mà Mỹ mô tả nó như là một "chiến dịch chống khủng bố lớn".


Nguyễn Hường (nguồn RT)