Học giả Trung Quốc: Biển Đông đàm phán không xong thì giở vũ lực

03/04/2013 19:15 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hải quân Trung Quốc sẽ đốc toàn lực ủng hộ chính phủ Trung Quốc, trong trường hợp giải quyết tranh chấp chủ quyền (ở Biển Đông - PV) không có hiệu quả, Bắc Kinh sẽ giở vũ lực.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, hạm đội Nam Hải được giới truyền thông Trung Quốc ví như "hàng không mẫu hạm" kéo ra tập trận (trái phép) ở Biển Đông, Trường Sa

Xung quanh cuộc tập trận (trái phép) kéo dài 11 ngày liên tục của hạm đội Nam Hải, hải quân Trung Quốc tại Biển Đông và Trường Sa, ngày 3/4 Thời báo Hoàn Cầu dẫn phân tích của giới học giả Trung Quốc cho rằng hải quân nước này sẽ "giở vũ lực" một khi đàm phán (về vấn đề Biển Đông - PV) không có kết quả.


Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn lời Tưởng Vĩ Liệt, Phó đô đốc - Tư lệnh hạm đội Nam Hải và chỉ huy trưởng của cuộc tập trận (trái phép) vừa qua cho biết, hải quân Trung Quốc và hạm đội Nam Hải sẽ tổ chức tập trận ngày càng thường xuyên hơn, nhưng điều đó không có nghĩa chính sách quốc phòng của Trung Quốc đã thay đổi.

Viên Tư lệnh này cho hay, trong đợt tập trận vừa rồi ở Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, hạm đội Nam Hải đặc biệt chú trọng sử dụng máy bay cảnh báo như một trung tâm chỉ huy, dẫn đường tác chiến, một phương thức hiệp đồng tác chiến mới giữa lực lượng không quân và chiến hạm hải quân.

Trong một động thái có liên quan, Lưu Tích Quý, Cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ thường xuyên "tuần tra" tại Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông để bảo vệ cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở các khu vực này, đồng thời phái lực lượng cắm chốt bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát từ Philppines hồi cuối tháng 4 năm ngoái.

Trước những động thái leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, một nhà bình luận quân sự Ma Cao, Antony Wong Dong cho rằng những phát biểu của Tưởng Vĩ Liệt chủ yếu "nhằm vào" các quốc gia có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, ví như Philippines và Việt Nam. Cuộc tập trận vừa rồi của hạm đội Nam Hải ít nhiều có tính "uy hiếp" đối với các nước này.

Những phát biểu nêu trên của giới chức Trung Quốc, theo Antony Wong Dong, nhằm ngầm truyền đi một thông điệp, hải quân Trung Quốc sẽ đốc toàn lực ủng hộ chính phủ Trung Quốc, trong trường hợp giải quyết tranh chấp chủ quyền (ở Biển Đông - PV) không có hiệu quả, Bắc Kinh sẽ giở vũ lực.

Trên danh nghĩa, hạm đội Nam Hải vẫn đang cố gắng che dấu, làm mờ tham vọng chiến lược của mình và nỗ lực tỏ ra hữu hảo với các nước (láng giềng có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc - PV).


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)