Học giả Trung Quốc ngông cuồng đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông

07/05/2013 05:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục rêu rao về cái gọi là "ưu tiên" trong chính sách đối ngoại, "đưa ASEAN quay trở lại châu Á" và "nhắc nhở" Philippines, Việt Nam chớ quên Bắc Kinh "có truyền thống tiên lễ, hậu binh!" Một giọng điệu nực cười và xấc xược.
Bàng Trung AnhBàng Trung Anh, giáo sư viện Quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân Trung Quốc hôm qua 6/5 xuất hiện trên tờ Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục rêu rao về cái gọi là "ưu tiên" trong chính sách đối ngoại, "đưa ASEAN quay trở lại châu Á" và "nhắc nhở" Philippines, Việt Nam chớ quên Bắc Kinh "có truyền thống tiên lễ, hậu binh!" Một giọng điệu nực cười và xấc xược.

Bài viết của Bàng Trung Anh trên Thời báo Hoàn Cầu nhằm lý giải cụ thể hơn những tuyên bố của Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc trong chuyến công du 4 nước ASEAN, trong đó bóng gió xa xôi rằng "một số thế lực, quốc gia cá biệt đang khuấy căng thẳng Biển Đông", trong khi trên thực tế chính Bắc Kinh mới là kẻ gây rối trong khu vực với tham vọng độc chiếm Biển Đông thành ao nhà ngày càng lộ liễu.

Viên giáo sư này nói rằng Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với một số quốc gia, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, trong đó "Trung Quốc đã luôn luôn tìm cách giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại hữu hảo, thiện chí hợp tác cùng có lợi".

Trên thực tế những gì đã và đang diễn ra trên Biển Đông lại trái ngược hoàn toàn với những mỹ từ mà Bàng Trung Anh cố tình đánh tráo khái niệm để lòe bịp người dân Trung Quốc cũng như công luận quốc tế.

Cùng với việc bành trướng sức mạnh quân sự trên Biển Đông thông qua các cuộc tập trận trái phép tại Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Bắc Kinh đã và đang điều những chiếc tàu chiến đội lốt Hải giám, Ngư chính ra Biển Đông để ngăn cản tàu cá, ngư dân Việt Nam, Philippines đánh bắt trên ngư trường truyền thống thuộc vùng biển chủ quyền của quốc gia họ ở Biển Đông và bãi cạn Scarborough.

Công luận quốc tế đã vô cùng sửng sốt và phẫn nộ khi Trung Quốc phái tàu quân sự xua đuổi, bắn cháy cabin tàu cá Việt Nam khi họ đang khai thác tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa. Những hành động leo thang gây căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua có xu hướng ngày càng tăng, ngày càng manh động và liều lĩnh, bất chấp mọi nguyên tắc cơ bản và thông lệ quốc tế.

Tất cả những hành động ngông cuồng, ngang ngược ấy lại được giới truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai đăng tải với thái độ thách thức công luận, nếu là người theo dõi các diễn biến trên Biển Đông, Bàng Trung Anh không thể không biết những chuyện này, nhưng vẫn cố tình đổi trắng thay đen, đánh tráo khái niệm nhằm lấp liếm cho cái tham vọng ngông cuồng - độc chiếm Biển Đông của giới chức Bắc Kinh.

Nghiêm trọng hơn khi viên học giả này tiếp tục lý giải thông điệp của Vương Nghị, chụp mũ cho Philippines và Việt Nam là "thế lực, quốc gia cá biệt khuấy căng thẳng Biển Đông" bất chấp những thực tế hoàn toàn trái ngược nêu trên, đồng thời lên giọng mỉa mai, xấc xược: "Có lẽ họ (ám chỉ Philippines, Việt Nam) đã quên mất rằng tiên lễ (giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua "đàm phán tay đôi" giữa Bắc Kinh với từng nước tranh chấp) không xong, Trung Quốc sẽ dùng đến hậu binh (dùng vũ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông)!"
Hồng Thủy