Học giả Úc: Không có chuyện Australia "khấu đầu" trước Trung Quốc

06/05/2013 06:13 Hồng Thủy (Nguồn: ABC)
(GDVN) - Australia không đánh giá thấp những rủi ro chiến lược từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, mà chỉ phác thảo những rủi ro đó theo cách không cần thiết xúc phạm Bắc Kinh, không có chuyện Australia "khấu đầu trước Trung Quốc".
Ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc thăm hạm đội Nam Hải hồi đầu tháng 4, một động thái dấy lên những mối lo ngại trong khu vực về sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông


Trước thông tin giới truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng sách trắng quốc phòng Úc 2013 đã thay đổi cách nhìn về sức mạnh quân sự của Trung Quốc khi không còn xem sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối uy hiếp, tiến sĩ Amy King, giảng viên Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc phòng Australia đã khẳng định, chính phủ Australia không đánh giá thấp những rủi ro chiến lược đặt ra bởi sự trỗi dậy của Trung Quốc và không có chuyện Canberra "khấu đầu" trước Bắc Kinh.

Sách trắng quốc phòng của Australia năm 2009 nhận định, tốc độ, phạm vi và cấu trúc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc có thể là nguyên nhân gây ra các mối lo ngại tiềm tàng cho các nước láng giềng nếu không được giải thích một cách cẩn thận. Sách trắng quốc phòng Australia năm nay 2013 câu chữ có phần nhẹ nhàng hơn khi cho rằng, hoạt động hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính toán chiến lược và "tư thế" của các nước trong khu vực.

Tương tự, năm 2009 Australia dường như bận tâm với nguy cơ xung đột quyền lực lớn và có dấu hiệu cho thấy sự bành trướng sức mạnh quân sự của Trung Quốc trỗi dậy đang gia tăng. Năm nay, sách trắng quốc phòng Australia nói rằng Canberra không tiếp cận Bắc Kinh như một kẻ thù.

Tiến sỹ Amy King cho rằng quan điểm của chính phủ Australia đối với sức mạnh quân sự của Trung Quốc không có gì thay đổi, đặc biệt xung quanh những tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông những năm qua.

"Tác động của sự trỗi dậy của Trung Quốc đang được cảm nhận trong khu vực Đông Nam Á, nơi Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei có tranh chấp chủ quyền lãnh hải", sách trắng quốc phòng Australia 2013 khẳng định, "các sự kiện ở Biển Đông cũng có thể phản ánh một Trung Quốc trỗi dậy và các nước láng giềng đang kiểm soát mối quan hệ giữa họ như thế nào."

Australia hoan nghênh sự trỗi dậy của Trung Quốc nhưng đồng thời cũng mong đợi Bắc Kinh tuân thủ các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng thông qua các biện pháp hòa bình theo khuôn khổ luật pháp quốc tế, tôn trọng tự do hàng hải.

Chính phủ Australia cũng chuyển tải một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc rằng không có thế lực nào ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể ép buộc hoặc đe dọa nước khác thông qua vũ lực hoặc sử dụng vũ lực.

Canberra cũng cho rằng các quốc gia trong khu vực nên hợp tác theo khuôn khổ đa phương, nhiều thành viên. Trung Quốc không được phép thống trị các khuôn khổ hợp tác đa phương trong khu vực và nên hợp tác với Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ để quản lý các thách thức an ninh, thay vì phản đối sự tham gia của các quốc gia này.

Australia không đánh giá thấp những rủi ro chiến lược từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, mà chỉ phác thảo những rủi ro đó theo cách không cần thiết xúc phạm Bắc Kinh, không có chuyện Australia "khấu đầu trước Trung Quốc", tiến sĩ Amy King kết luận.
Hồng Thủy (Nguồn: ABC)