Học sinh "tố" nhà trường chậm phát học bổng và tiền phụ cấp?

30/04/2012 07:29 Thành Chung
(GDVN) - Không hiểu vì lý do gì từ tháng 8/2011 cho đến nay, các học sinh tại trường Xiếc VN vẫn chưa được nhận học bổng và từ tháng 2/2012 đến nay vẫn chưa được nhận tiền phụ cấp nghề?.
Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng một số bài viết liên quan đến việc hàng chục học sinh khóa 26 trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam dù ra trường 3 năm nhưng vẫn chưa được cấp bằng, mặc dù Hiệu trưởng đã ra quyết định công nhận tốt nghiệp... tòa soạn đã tiếp tục nhận được đơn của nhiều học sinh đang theo học tại đây phản ánh việc, từ đầu năm học (2011 - 2012) đến nay (tức là từ tháng 8/2011) vẫn chưa được nhận tiền học bổng đồng và tiền phụ cấp nghề theo qui định từ tháng 1/2012 đến nay.

Đơn kiến nghị của tập thể học sinh trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.


"Trước đây, cứ đến giữa tháng là mỗi học sinh chúng em đều được nhà trường phát cho 56.000 đồng tiền phụ cấp nghề học nhưng không hiểu vì lý do gì mà từ tháng 1/2012 đến nay chúng em vẫn chưa được nhận khoản tiền này. Dù là số tiền nhỏ, chỉ có vài chục nghìn một tháng thôi nhưng dù gì nó cũng là số tiền mà theo qui định chúng em sẽ được nhận khi theo học nghề này. Em rất mong nhà trường sớm giải quyết, phát đầy đủ tiền trả cho chúng em", em Đ.T.D (học sinh khóa 31) nói.

Còn em N.V.P (học sinh khóa 30) bức xúc: "Tiền phụ cấp nghề thì học sinh nào trong trường cũng được nhận rồi, còn tiền học bổng thì chúng em đã phải rất cố gắng trong quá trình học tập mới có được. Mỗi khóa chỉ được vài bạn đạt được. Mọi năm em thấy phát rất đúng hạn, đầy đủ nhưng năm nay thì không biết nguyên nhân do đâu mà từ đầu năm học, tức là từ tháng 8/2012 cho đến giờ chúng em vẫn chưa được nhận bất cứ đồng học bổng nào.

Chúng em có thắc mắc và lên hỏi thầy Hiệu phó Nguyễn Quốc Hùng và cô kế toán trưởng Nguyễn Thị Nga nhưng các thầy cô bảo phải chờ ý kiến của thầy Hiệu trưởng Khánh. Nhưng nhiều tháng nay rồi chúng em vẫn không thấy động tĩnh gì, không biết chúng em sẽ phải chờ đến bao giờ đây".

Em L.T (sinh năm 1992) cũng bày tỏ: "Bọn em đến đây học đều từ những tỉnh, miền quê nghèo, xa xôi, thêm vào đó em còn lớn chứ nhiều em khác tuổi còn rất nhỏ chỉ mới sinh những năm 98,99, theo học các môn Xiếc này đã rất vất vả, đúng hơn là khổ luyện mới dành được học bổng vậy mà không hiểu sao đến giờ vẫn chưa được nhà trường phát cho.

Số tiền phụ cấp cũng vậy, tuy nó không nhiều nhưng nó cũng thể hiện sự quan tâm của nhà nước với những vất vả của chúng em, vậy mà từ Tết ra đến giờ chúng em vẫn chưa hề được nhận. Em mong nhà trường sớm giải quyết các chế độ mà chúng em đáng được nhận...".

Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam.


Trước những bức xúc của học sinh, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng đào tạo, trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam xác nhận, trong thời gian qua đã có rất nhiều học sinh của các khóa lên phòng trực tiếp hỏi bà và các thầy cô khác về vấn đề chậm phát tiền học bổng của năm học này và tiền phụ cấp nghề từ Tết ra đến nay.

"Theo danh sách mà tôi nắm được thì với 5 khóa từ 27 - 31 đang theo học tại trường thì trong năm học 2011 - 2012 có tổng số 30 học sinh chưa được nhận học bổng và tất cả các học sinh trong trường từ ra Tết âm lịch cho đến giờ vẫn chưa được nhận tiền trợ cấp.

Việc này là thuộc trách nhiệm của đồng chí Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh, bởi theo qui định khi nào đồng chí Hiệu trưởng ký quyết định thì các khoản tiền này mới được phát tới cho các em. Còn quyền hạn của chúng tôi chỉ là thống kê, tổng hợp điểm và cùng với các phòng ban khác đề nghị lên Hiệu trưởng xem xét.

Với trách nhiệm của phòng đào tạo, chúng tôi đã không ít lần ý kiến tại các cuộc họp với Hiệu trưởng nhưng đến giờ vẫn chưa thấy giải quyết cho các em", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam cho biết: "Tất cả những vấn đề này, ông đã báo cáo lên thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch", đồng thời khuyên PV "nên đến thẳng thanh tra Bộ Văn hóa thể thao du lịch lấy kết quả thanh kiểm tra thì tốt hơn so với tôi trả lời".

Cũng xác nhận với PV, lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thì cho biết, hiện vụ việc này đang trong quá trình thanh tra và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc...

 
Thành Chung